ข่าวเศรษฐกิจ

ชาวขอนแก่น ตั้งตารอเงินดิจิตอลวอลเลตจากรัฐบาล หลังล่าสุดส่อเค้าจะไม่ได้

วันที่ 16 ม.ค. 2567 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจความคิดเห็นประชาชนในเขตเทศบาลนครขอนแก่น ภายหลังจากโครงการเงินดิจิตอลวอลเลต ที่กระทรวงการคลัง ส่งข้อคำถามไปยังคณะกรรมการกฤษฎีกาแล้วในช่วงปลายปี 2566 ว่า คณะกรรมการกฤษฎีกาได้มีการประชุมและตอบคำถามของกระทรวงการคลังเกี่ยวกับการที่รัฐบาลจะออก พ.ร.บ.กู้เงินฯ 5 แสนล้านบาทเป็นที่เรียบร้อยแล้วและยังคงไม่มีความคืบหน้าหรือท่าทีการดำเนินโครงการดังกล่าวที่ต่อเนื่องแต่อย่างใด

น.ส.แบม แสงสุนทร อายุ 38 ปี แม่ค้าจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวว่า หากเป็นไปตามที่เป็นข่าวว่า เงินดิจิตัล จะไม่ได้รับตามที่พรรคเพื่อไทยเคยหาเสียงไว้นั้น ก็คงรู้สึกผิดหวัง เพราะถ้าจะไม่ได้ทำไมไม่บอกตั้งแต่แรก ประชาชนก็ตั้งความหวังไว้ ส่วนประเด็นเรื่องของการแจกเงินแล้วประเทศจะเป็นหนี้นั้น โดยส่วนตัวคิดว่า รัฐบาลมีการวางแผนการเงินมาแล้ว ก่อนจะออกนโยบายดิจิตอลวอลเลตจึงไม่มีความกังวลในเรื่องนี้

ขณะที่นายพิพจน์ อัคฮาด อายุ 65 ปี ชาวขอนแก่น กล่าวว่า ตนเองประกอบอาชีพค้าขายจึงคิดว่าเมื่อรัฐบาลพูดไว้แล้วว่าจะแจกเงินดิจิตอลวอลเลต ก็ต้องทำได้ เพราะเงินส่วนนี้ชาวบ้านก็รอมาตั้งแต่ช่วงเลือกตั้ง เมื่อได้เข้ามาบริหารแล้ว ก็คิดว่ารัฐบาลทำได้จริง

“เงิน 10,000 บาทนั้น ถือว่ามีความจำเป็นอย่างมากสำหรับชาวบ้านที่หาเช้ากินค่ำ บางคนยังคงต้องหาเงินจ่ายหนี้นอกระบบ ซึ่งหากได้เงินส่วนนี้มาเชื่อได้ว่าทุกคนจะนำไปใช้หนี้ และจะไม่ก่อหนี้เพิ่ม และมีคาดหวังว่ารัฐบาลจะทำได้อย่างที่พูดจริงๆ”