ข่าวเศรษฐกิจ

มุกดาหาร เกษตรกรปลูกดาวเรืองโกยเงินวันละหมื่นช่วงตรุษจีน

เกษตรกรเกษตรกรผู้ปลูกดาวเรือง จังหวัดมุกดาหาร ต่างพากันเร่งบำรุงต้นดาวเรืองที่ปลูกในกระถาง ออกมาว่างจำหน่ายส่งขายในช่วงเทศกาลตรุษจีน สามารถสร้างรายได้วันละนับหมื่น โดยลูกค้าส่วนใหญ่ซื้อประดับตกแต่งหน้าบ้านรับโชค เชื่อเจริญรุ่งเรื่อง

วันที่ 6 ก.พ. 2567 บรรยากาศช่วงเทศกาลตรุษจีน ไม่เพียงส่งผลดีต่อการค้าขายเครื่องเซ่นไหว้ เริ่มมีประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีน และชาวไทยเชื้อสายเวียดนามต่างเตรียมพร้อมจัดซื้อสิ่งของเครื่องเซ่นไหว้ เพื่อเป็นการเฉลิมฉลอง ประกอบพิธีไหว้ตามประเพณี ยังส่งผลดีต่อเกษตรกรที่มีอาชีพปลูกดาวเรือง ในพื้นที่ บ้านศูนย์ไหม อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร ซึ่งถือเป็นดอกไม้มงคล นำไปประดับตกแต่งบ้าน ร้านค้า ร้านอาหาร เชื่อกันว่าเป็นดอกไม้มงคลสัญลักษณ์แห่งความเจริญรุ่งเรื่อง

นางสุราง บุญขันธ์ เกษตรกรผู้ปลูกดาวเรือง พื้นที่บ้านศูนย์ไหม ตำบลมุกดาหาร อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร ซึ่งเป็นแหล่งปลูกดอกดาวเรืองขนาดใหญ่ กล่าวว่า ตนเองและสามีได้ยึดอาชีพปลูกดอกดาวเรืองมาเป็นเวลากว่า 20 ปี ใช้พื้นที่ประมาณ 1 ไร่ หลังบ้านทำการปลูก ในระยะเวลาประมาณ 70 วัน จะออกดอกส่งขายได้ ยิ่งช่วงอากาศหนาวจะทำให้โตเร็วดอกสวยงามปลุกทั้งหมดประมาณ 2,500 ต้น แต่ละต้นจะออกดอก มากประมาณ 8 -10 ดอก แต่ช่วงตรุษจีนเป็นต้องการของตลาด โดยเฉพาะต้นดาวเรืองบรรจุกระถาง มีบรรดาพ่อค้า ประชาชน เจ้าของกิจการต่างๆพากันมาเลือกซื้อจำนวนมาก ขายในราคากระถางละ 30 บาท ถึง 50 บาท แล้วแต่ตามขนาด หากเป็นราคาส่งตนก็จะขาย ในราคา 3 กระถาง ราคา 100 บาท ทำให้มีรายได้หมุนเวียนวันละ 10,000–13,000 บาท ถือเป็นดอกไม้มงคลที่สร้างเงินหมุนเวียนสะพัดทุกปี