ข่าวเศรษฐกิจ

โควิท-19 พ่นพิษ ตลาดขายของป่าซบเซา แม่ค้าโอด ลูกค้าเงียบถนัด

สถานการณ์โรคโควิด-19 ระบาด โดยหลายจังหวัดในประเทศไทยและต่างประเทศ พบผู้ได้รับเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นเป็นรายวัน ขณะที่คณะกรรมการโรคติดต่อ ได้กำหนดมาตรการป้องกันควบคุมการแพร่ระบาด ด้วยนโยบาย อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติซึ่งทำให้การปิดสถานบริการ สถานที่ท่องเที่ยว สถานที่ต่างๆ และตลาดสดเงียบเหงา โดยเฉพาะตลาดของป่าที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ที่บรรยากาศซบเซาหนักสุดในรอบ 70 ปี

วันที่ 30 มีนาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ตลาดของป่าโสกหินขาว ถนนสายฮองฮี อ.ยางตลาด-กุดโดน อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์  ซึ่งเป็นตลาดของป่าแหล่งใหญ่ที่สุดกลางป่าสงวนแห่งชาติดงระแนง ซึ่งแต่เดิมบรรยากาศการซื้อขายของป่าเป็นไปด้วยความคึกคักตลอดปี แต่ในช่วงนี้กลับซบเซาเป็นอย่างมาก

นางทองศรี เหมกุล อายุ 42 ปี บ้านหนองปะโอ หมู่ 6 ต.กุดโดน อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ แม่ค้าขายไข่มดแดง กล่าวว่า ของป่าที่ตลาดโสกหินขาว เช่น ไข่มดแดง แมงจินูน จักจั่น ผักหวาน หน่อไม้ ดอกกระเจียว ที่ชาวบ้านเก็บผลผลิตจากป่ามาวางขายนานกว่า 70 ปี เริ่มซบเซามาประมาณ 1 สัปดาห์ สาเหตุเนื่องจากมีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยชาวบ้านและผู้ที่เดินทางกลับมาจากกรุงเทพฯและปริมณฑล ต่างเก็บตัวอยู่ที่บ้าน ไม่ออกมาจับจ่ายซื้อของ ขณะที่ผู้สัญจรผ่านไปมาที่เป็นลูกค้าหลัก ทั้งที่จะเดินทางผ่านไป อ.ห้วยเม็ก อ.หนองกุงศรี อ.ท่าคันโท จ.กาฬสินธุ์ หรือจะเดินทางไปทาง อ.กระนวน อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น, อ.ศรีธาตุ จ.อุดรธานี หรือจะเดินทางเข้าเมืองกาฬสินธุ์ ต่างงดการเดินทาง ซึ่งเป็นไปตามนโยบาย อยู่บ้าน หยุดเชื่อ เพื่อชาติ อย่างเคร่งครัด

นางทองศรี กล่าวอีกว่า เมื่อประชาชนงดการเดินทาง และเก็บตัวอยู่บ้าน เพราะกลัวติดโรคโควิด-19 จึงทำให้บรรยากาศการซื้อขายของป่าซบเซา เงียบเหงาหนักสุดในรอบ 70 ปี ที่ชาวบ้านขออนุญาตทางการ สร้างเพิงเป็นจุดขายของป่าที่ตลาดโสกหินขาวแห่งนี้  ของป่าที่หามาวางขายจึงขายไม่ออก บางชนิดที่เน่าเสียง่าย เช่น ไข่มดแดง ก็ต้องลดราคาขาย จากเดิมขายกองละ 100 บาท ก็ลดเหลือ 80 บาท บางชนิดก็แปรรูป ในรูปแบบการถนอมอาหาร เพื่อป้องกันการเน่าเสีย เช่น แมงจินูน หน่อไม้ โดยนำไปต้ม คั่ว อบ ย่างหรือนึ่งไว้ พ่อค้าแม่ค้าหลายคนที่ขายของไม่ดี ก็หยุดพักไป ทำให้ตลาดโสกหินขาวที่เคยคึกคักเกือบจะเป็นตลาดร้าง

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของชาวบ้านที่มาขายของป่า ก็ตระหนักในการป้องกันตนเอง โดยหมั่นล้างมือด้วยแอลกอฮอล์เจล สวมหน้ากากอนามัย  นั่งขายของห่างกัน 1 เมตร ขณะเดียวกันก็รู้สึกอบอุ่น มั่นใจ ไม่ตระหนก เพราะติดตามแถลงการณ์ของจังหวัดกาฬสินธุ์ทุกวัน และมีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานสาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์, สาธารณสุข อ.ห้วยเม็ก และหมอ พยาบาล โรงพยาบาลห้วยเม็ก ออกมาให้ความรู้การป้องกันโรค พร้อมตรวจวัดไข้ให้กับชาวบ้าน และพ่อค้าแม่ค้าอย่างต่อเนื่อง