ข่าวเศรษฐกิจ

ตลาดทุ่งนาทอง ราคาสินค้าไม่ขยับเพื่อช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบโควิท

หลังประกาศเคอร์ฟิว พ่อค้า แม่ค้า ที่ตลาดสดทุ่งนาทองเมืองกาฬสินธุ์ ยังตรึงราคาจำหน่ายสินค้าหมู ผักสด ข้าวสารและไข่ ยังไม่ขาดตลาดและยังมีราคาเท่าเดิมไม่ขยับ  เผยใช้กลยุทธ์ลดปริมาณ จำหน่ายเพื่อลดต้นทุน และลดความเสี่ยงการขาดทุน

วันที่ 7 เมษายน 2563  บรรยากาศที่ตลาดสดทุ่งนาทอง  เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์  ซึ่งเป็นตลาดสดแหล่งใหญ่ของ จ.กาฬสินธุ์ พบว่าบรรยากาศไม่คึกคักเช่นเดิม  ส่วนสินค้าจำหน่ายทั้งผักสด อาหารทะเล ของสดทั้งหมู ไก่ เนื้อ ปลา และข้าวสาร  ผู้ประกอบการยังคงวางจำหน่ายเช่นเดิม   ทั้งนี้ จากเดิมที่เป็นตลาดขายตลอดทั้งวัน ได้ปรับเปลี่ยนเป็นจำหน่ายตั้งแต่เวลา 04.00 น. – 12.00 น. เท่านั้น เพื่อร่วมมือกับมาตรการหยุดการแพร่เชื้อโควิด19

นางบังอร  ดลรัตน์  อายุ 69 ปี  เจ้าของเขียงหมู  กล่าวว่า  ราคาหมูยังขายปกติไม่ได้ขึ้นราคา ซ้ำยังแถมให้ลูกค้าไปด้วยช่วงนี้  รวมถึงต้องลดปริมาณจำหน่ายลงด้วย  ต้องเข้าใจสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งให้ความร่วมมือกับภาครัฐอย่างเต็มที่  แม้จะได้รับผลกระทบหนักแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน  โดยปัจจุบันจำหน่ายเนื้อหมู หรือหมูเนื้อแดง กก.ละ 160 บาท

ขณะที่นายจรัญ  สุมังเกษตร  พ่อค้าขายไข่ไก่  กล่าวว่า  ราคาไข่ยังขายเท่าเดิม ซึ่งประชาชนก็เดินทางมาซื้อปกติเฉลี่ยอยู่ที่ 3 แผงต่อครอบครัว  โดยราคาไข่คละไซส์ใหญ่แผงละ 100 บาท  คละไซส์เล็ก  จะอยู่ที่แผงละ 70 บาท  โดยฟาร์มไก่ไข่ได้ส่งมายังผู้จำหน่ายในราคาปกติ  และจัดส่งในปริมาณเท่าเดิม  ถือว่าตอนนี้ตลาดไข่ของ จ.กาฬสินธุ์ ไม่ขาดแคลน และมีเพียงพอต่อความต้องการของประชาชน