ข่าวเศรษฐกิจ

อาการแปรปรวนปลาน๊อคกลางเขื่อนลำปาวเสียหายกว่า 20 ตัน

อากาศแปรปรวน อุณหภูมิร้อนจัด ทำปลากระชังน๊อคกว่า 20 ตัน  ด้านประมงจังหวัดกาฬสินธุ์  ลงพื้นที่วัดค่าอ๊อกซิเจนในน้ำพร้อมสั่งอพยพกระชังปลาเข้าโซนปลอดภัยลดความเสียหายจากปัญหาปลาน๊อค

วันที่ 20 เม.ย. 63  ที่บริเวณท่าปลาอุดมสุข  บ้านโนนอุดม  ต.ภูสิงห์  จ.กาฬสินธุ์  นางสาวกฤษณา  เขามีทอง  ประมงอำเภอสหัสขันธ์  ได้รับแจ้งจากกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงปลากระชังบริเวณสะพานเทพสุดา  กำลังประสบปัญหาปลานิลน๊อคตายจำนวนมาก  หลังอากาศแปรปรวนและร้อนจัดในช่วง 2 วันที่ผ่านมา  จึงรายงานไปยังนายตระกูล  หนูนิล  นายอำเภอสหัสขันธ์  นายวุฒิชัย  วังคะฮาต  ประมงจังหวัดกาฬสินธุ์  ก่อนลงพื้นที่เข้าตรวจสอบพื้นที่เพื่อหาปัญหาและสาเหตุการน๊อคตายของปลานิลที่เลี้ยงในกระชังเป็นจำนวนมาก

โดยนายตระกูล  หนูนิล  นายอำเภอสหัสขันธ์  นายวุฒิชัย  วังคะฮาต  ประมงจ.กาฬสินธุ์  ได้นั่งเรือออกสำรวจและสอบถามข้อมูลกับเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาในกระชัง  ที่มีกว่า 50 ราย บริเวณสะพานเทพสุดาฝั่งอ.สหัสขันธ์  ทั้งนี้จากการสำรวจเบื้องต้นมีปลาที่เลี้ยงในกระชังน๊อคตายมีมากกว่า 20 ตัน  และยังมีกระชังที่น่าเป็นห่วงไม่น้อยกว่า 100 ตัน ทั้งนี้ได้ประสานให้ทางเจ้าหน้าที่ประมงจังหวัดกาฬสินธุ์  และเจ้าหน้าที่ประมงอำเภอสหัสขันธ์  ได้เข้าตรวจสอบหาสาเหตุ  รวมถึงการเร่งกระจายปลาในกระชังออกตลาดในราคาถูก  โดยปลาน๊อค จำหน่ายในราคากิโลกรมละ 40 บาท  ซึ่งมีประชาชนเดินทางมาซื้อที่ท่าปลาจำนวนมาก 

นางสาวกฤษณา  เขามีทอง  ประมงอ.สหัสขันธ์  กล่าวว่า  จากการสำรวจและตรวจสอบเบื้องต้นผลกระทบมาจากค่าDOตอนเช้าต่ำกว่า 2 โดยมีเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดกาฬสินธุ์และเจ้าหน้าที่บริษัทเบทาโกรลงพื้นที่ตรวจสอบคุณภาพน้ำร่ามกัน  นอกจากนี้ปัญหาของสภาพอากาศแปรปรวน ร้อนอบอ้าว และกระชังปลาวางแนวขวางทางลม  เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ปลาน๊อคจำนวนมาก  โดยเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาในกระชังบริเวณนี้มีจะมีกลุ่มเกษตรกรกว่า 50 ราย มีปลามากกว่า 1,000 ตัน ต่อปีที่ส่งออกไปยังตลาดทั่วประเทศ  โดยเบื้องต้นพบความเสียหายสิ้นเชิงแล้ว ประมาณ 20 กระชัง  หรือประมาณ 20 ตัน  และกลุ่มเสี่ยงที่น่าจะมีปัญหาการน๊อคอีกกว่า 100 กระชัง หรือประมาณ 100 ตัน  ทั้งนี้ได้ประสานพ่อค้า แม่ค้าเข้ามารับซื้อปลาจากเกษตรกรเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและลดภาวะขาดทุนในส่วนของปลาน๊อคในราคา กก.ละ 40 บาท  ขณะที่ปลาสดจำหน่ายตอนนี้ที่ราคา กิโลกรัมละ 50 บาท  รวมถึงการอพยพกระชังไปบริเวณปลอดภัยตามทิศทางลม  แนะนำให้งดให้อาหารปลา 2 วันติดต่อกัน  และระดมเรือหางยาวเข้าไปปั่นน้ำเพื่อเพิ่มค่าออกซิเจนในน้ำที่พอช่วยเหลือและลดการน๊อคตายของปลาในกระชังได้