ข่าวเศรษฐกิจ

ฟื้นกลับมาคึกคักอีกครั้ง ตลาดแตงโมดอนหันยางตลาด

บรรยากาศการซื้อขายแตงโม ที่ตลาดแตงโมโคกดอนหัน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ฟื้นกลับมาคึกคักอีกครั้ง จนแตงโมกาฬสินธุ์ขาดตลาด ต้องนำเข้าจากจังหวัดสุโขทัยให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า ขณะที่แม่ค้าระบุเป็นผลสืบเนื่องจากหลังศูนย์อำนวยการต้านโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ประกาศผ่อนปรน จึงทำให้การซื้อขายคล่องตัวมากขึ้น

จากการติดตามบรรยากาศการซื้อขายแตงโม ที่ตลาดแตงโมโคกดอนหัน ต.ดอนสมบูรณ์ อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นตลาดซื้อขายแตงโมแหล่งใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หลังจากมีมาตรการผ่อนปรนบางกิจการและกิจกรรม พบว่าบรรยากาศกลับมาคึกคักอีกครั้งหนึ่ง มีพ่อค้า แม่ค้ามารับซื้อแตงโมกันอย่างต่อเนื่องตลาดทั้งวัน หลังจากที่ก่อนหน้านี้ช่วงเดือน มี.ค.-เม.ย.ที่ผ่านมา บรรยากาศเต็มไปด้วยความเงียบเหงา ผลผลิตแตงโมที่เกษตรกรปลูกและแม่ค้านำมาวางรอจำหน่ายขายไม่ออก เกิดการเน่าเสียเป็นจำนวนมาก

นางบรรจง ภูจ่าพล อายุ 51 ปี บ้านเลขที่ 128 หมู่ 8 ต.ดอนสมบูรณ์ อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ตนเป็นทั้งเกษตรกรผู้ปลูกแตงโมและขายแตงโมที่นี่มา 30 ปี เพิ่งจะมีปีนี้ที่ประสบปัญหาวิกฤต แตงโมขายแทบไม่ได้เลย เนื่องจากเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 หลายจังหวัดปิดเมือง เพราะตลาดส่วนใหญ่อยู่ตามจังหวัดต่างๆ การค้าขายชะงัก จึงทำให้แตงโมที่เกษตรตกรปลูกไว้รอพ่อค้า แม่ค้าต่างถิ่นมารับซื้อระบายไม่ทัน เกิดการเน่าเสียเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้หลังจากศูนย์อำนวยการต้านโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ประกาศผ่อนปรน จึงทำให้บรรยากาศการค้าผ่อนคลายขายคล่องตัวขึ้นบ้าง แต่ก็เป็นช่วงที่แตงโมกาฬสินธุ์หมดฤดูกาล จึงต้องนำเข้าจากต่างจังหวัด เช่น สุโขทัย  เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า แต่ราคาก็ถูกกดลงมาก จากที่เคยจำหน่ายเฉลี่ย ก.ก.ละ 7 บาท ก็เหลือเพียง 4 บาท เพื่อบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายให้ผู้บริโภค

ด้านนางสุภาวดี ประภาสิทธิ์ อายุ 50 ปี บ้านเลขที่ 24 หมู่ 1 บ้านเขื่อน ต.เขื่อน อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม แม่ค้าที่มารับซื้อแตงโม กล่าวว่า ช่วงที่ผ่านมาถือว่าเป็นยุคซบเซาของการค้าขายแตงโมเป็นอย่างมาก สาเหตุจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 นั่นเอง แตงโมที่รับซื้อไปขายไม่ได้จริงๆ ทำให้เกิดการเน่าเสียหายเป็นจำนวนมาก แต่หลังจากได้มีการประกาศผ่อนปรน บรรยากาศการซื้อขายค่อยสดใสมากขึ้น แต่ก็ต้องปรับกลยุทธ์การตลาดใหม่ จากที่เคยเน้นขายแบบวางแผง หรือส่งขายตามร้าน และตลาดนัดชุมชน ก็เปลี่ยนมาเป็นเร่ขายไปตามหมู่บ้านต่างๆ เนื่องจากลูกค้าส่วนใหญ่ ยังปฏิบัติตนตามมาตรการอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ เราที่เป็นแม่ค้าจึงต้องวิ่งหาลูกค้าเอง ถึงแม้จะสิ้นเปลืองค่าขนส่งบ้าง ก็ต้องยอม หากไม่ทำอย่างนี้ก็ไม่มีรายได้  โดยจำหน่ายก.ก.ละ 5-7 บาท สายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมที่สุดคือซอนญ่า และตอร์ปิโด