ข่าวเศรษฐกิจ

กลุ่มสตรีแม่บ้านคำบงชื่นใจ ยอดสั่งเสื้อผ้าฝ้ายสีฟ้างานฝีมือชาวภูไทสวมใส่วันแม่พุ่ง

กลุ่มสตรีแม่บ้านคำบง  อำเภอห้วยผึ้ง จังหวัดกาฬสินธุ์ เร่งตัดเย็บเสื้อผ้าฝ้ายสีฟ้า และปักเย็บด้วยมือ ตามอัตลักษณ์ของกลุ่มเย็บด้วยจักรักด้วยมือ หลังมีออร์เดอร์จากลูกค้าทั่วประเทศ เพื่อสวมใส่ในวันเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชนนีพันปีหลวง หรือวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม จนผลิตไม่ทัน

เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2563 ที่กลุ่มสตรีแม่บ้านคำบง หมู่ 1  ต.คำบง อ.ห้วยผึ้ง จ.กาฬสินธุ์ นายไพโรจน์  จิตร์จักร นายอำเภอห้วยผึ้ง มอบหมายนางภัทรรินทร์ญาพร กองศูนย์พนิช นักวิชาการพัฒนาชุมชนชำนาญการ สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอห้วยผึ้ง ติดตามผลการดำเนินงานของกลุ่ม หลังได้รับรายงานว่า มีลูกค้าจากทั่วประเทศต้องการผ้าพื้นเมือง และเสื้อผ้าแปรรูปจำนวนมาก สั่งซื้อเสื้อสำเร็จรูปและผืนผ้าโทนสีฟ้า ซึ่งเป็นงานฝีมือหรือผลิตภัณฑ์ของกลุ่มสตรีแม่บ้านคำบงมากเป็นพิเศษ โดยระบุว่าช่วงจะเข้าสู่ห้วงวันมหามงคลเฉลิมพระเกียรติวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม 2563 มียอดสั่งซื้อเข้ามาเป็นจำนวนมาก

นางภัทรรินทร์ญาพร กองศูนย์พนิช นักวิชาการพัฒนาชุมชนชำนาญการ สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอห้วยผึ้ง กล่าวว่า ทางอำเภอห้วยผึ้งและสำนักงานพัฒนาอำเภอห้วยผึ้ง ได้ดำเนินการส่งเสริมกลุ่มอาชีพและกลุ่มสตรีแม่บ้าน เพื่อสร้างงาน สร้างอาชีพและรายได้อย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ที่โดดเด่นคือกลุ่มสตรีแม่บ้านคำบงและอีกหลายกลุ่ม ที่ดำเนินการจัดตั้งเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเย็บด้วยจักรปักด้วยมือ และผลงานเป็นที่ประจักษ์และได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลาย ถือเป็นงานแฮนด์เมดของกลุ่มสตรีแม่บ้านคำบง ที่สืบสานภูมิปัญญาของชนชาวผู้ไทมาตั้งแต่บรรพบุรุษ กระทั่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่สร้างอาชีพและรายได้มาสู่กลุ่มอย่างยั่งยืน

นางภัทรรินทร์ญาพรกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ จากการรณรงค์ให้มีการสวมใส่ผ้าไทยของทางรัฐบาลและนายชัยธวัช  เนียมศิริ ผวจ.กาฬสินธุ์ เพื่อเพิ่มช่องทางการตลาด ขยายกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ตลอดจนเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่ม และความหลากหลายของสินค้าจากแฮนด์เมดชาวผู้ไทคำบง ทางอำเภอห้วยผึ้งและสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอห้วยผึ้ง จึงได้มีการเชื่ออมโยงกับเครือข่ายผู้ผลิตผ้าพื้นเมืองจากอำเภอต่างๆใน จ.กาฬสินธุ์ เช่น อ.คำม่วง อ.ดอนจาน โดยนำผลิตภัณฑ์ผ้าที่ได้จากการถักทอ ซึ่งเกิดจากภูมิปัญญาเช่นเดียวกัน มาตัดเย็บเข้าด้วยกันกับผ้าฝ้ายภูไทคำบง ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดียิ่ง มีการขยายกลุ่มลูกค้าและการตลาดได้กว้างขวางยิ่งขึ้น ทั้งนี้ ผลงานที่ผ่านมาได้รับการการันตีคุณภาพผลงานระดับ 4 ดาว  และกำลังพัฒนาต่อยอดไม่หยุดยั้งเพื่อก้าวสู่ระดับ 5 ดาวในเร็วๆนี้

ด้านนางสนิท ไชยสุข ประธานกลุ่มสตรีแม่บ้านคำบง กล่าวว่า กลุ่มสตรีแม่บ้านคำบง กลุ่มเราตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี 2556 มีสมาชิก 29 คน เราสามารถยืนหยัดอยู่ได้มาถึงทุกวันนี้ เพราะมีอัตลักษณ์ที่ไม่ซ้ำแบบกลุ่มใด คือการผลิตและแปรรูปผ้าพื้นเมือง หรือที่เรียกว่าผ้าฝ้ายภูไทคำบง ซึ่งมีกระบวนการผลิตตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ ซึ่งเริ่มตั้งแต่การปลูกฝ้ายเพื่อนำมาเป็นวัตถุดิบ แล้วนำใยฝ้ายมากรอเป็นเส้นด้าย และเข้าสู่กระบวนการทอเป็นผืนผ้าฝ้าย ย้อมด้วยครามซึ่งเป็นสีธรรมชาติ จนกระทั่งเข้าสู่ขั้นตอนการแปรรูปหรือการตัดเย็บ ซึ่งได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะคุณสมบัติของของเสื้อฝ้ายภูไท เย็บด้วยจักรปักด้วยมือที่ขึ้นชื่อของกลุ่มเรามีอัตลักษณ์เฉพาะที่แตกต่าง และไม่ซ้ำแบบกับผ้าพื้นเมืองของกลุ่มอื่นๆ โดยเฉพาะสีไม่ตก ติดทนนาน รีดครั้งเดียว คงรูปตลอดอายุการใช้งาน และมีการเย็บด้วยจักร ปักด้วยมือ เพื่อความคงทนถาวร และงดงามประณีตด้วยลายไผ่บง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของหมู่บ้านและตำบลคำบงเรา

นางสนิทกล่าวอีกว่า ในส่วนของบรรยากาศการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ ทั้งผ้าผืนและเสื้อสำเร็จรูปของกลุ่มเรานั้น ได้รับการสนับสนุนจากลูกค้าจากทั่วประเทศ มีออร์เดอร์เข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงนี้โทนสีฟ้า ซึ่งเป็นสีสัญลักษณ์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชนนีพันปีหลวง และกำลังจะถึงวโรกาสมหามงคล วันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม 2563  จึงมีออร์เดอร์สั่งเข้ามากเป็นพิเศษ ต้องระดมแรงงานกันทั้งตัดเย็บและปักลายใส่ลงบนตัวเสื้อด้วยมือจนไม่ได้หลับได้นอนทีเดียว ทั้งนี้เฉลี่ยนำส่งลูกค้าวันละ 11-13 ตัวทีเดียว โดยแต่ละตัวใช้เวลาตัดเย็บรวมทั้งปักลายประมาณ 3-5 วัน เพราะเป็นงานประณีต และเพื่อรักษามาตรฐานงานแฮนด์เมดของของกลุ่มเรา ทั้งนี้จำหน่ายตัวละ1,000 – 1,700 บาท