ข่าวเศรษฐกิจ ประชาสัมพันธ์

นักท่องเที่ยวทั่วสารทิศ เยี่ยมชมความมหัสจรรย์พิพิธภัณฑ์สิรินธรในช่วงเทศกาลออกพรรษาคึกคัก

นักท่องเที่ยวทั่วสารทิศ และผู้ปกครอง ต่างนำบุตรหลานเข้าชมนิทรรศการภายในพิพิธภัณฑ์สิรินธร และหลุมขุดค้นพบซากฟอสซิลไดโนเสาร์ ที่อำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ อย่างคึกคัก ขณะที่มีการตั้งจุดคัดกรองโควิด-19 อย่างเข้มข้น ด้านเจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์ เชิญชวนเข้าชมและศึกษาแหล่งค้นคว้าทางบรรพชีวิต ในช่วงทำบุญออกพรรษและตักบาตรเทโวโรหณะระหว่างวันที่ 5-11 ตุลาคมนี้

https://www.youtube.com/watch?v=7EVAlIaLKUs&feature=youtu.be

เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2563 ที่พิพิธภัณฑ์สิรินธร ต.โนนบุรี อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งได้เปิดให้บริการตามปกติ หลังจากผ่อนปรนจากสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งวันนี้เป็นวันหยุดและเป็นช่วงวันออกพรรษา พบว่ามีนักท่องเที่ยว และผู้ปกครองจากทั่วสารทิศ นำบุตรหลานมาเที่ยวเป็นจำนวนมาก บรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคัก

นายธิติ ศรีสมบัติ เจ้าหน้าที่ประจำห้องพิพิธภัณฑ์สิรินธร กล่าวว่า หลังจากส่านการณ์โควิด-19 ได้คลี่คลายลง ทางพิพิธภัณฑ์ได้เปิดบริการให้นักท่องเที่ยว นักเรียน นักศึกษา ประชาชน เข้าชมนิทรรศการภายในพิพิธภัณฑ์ และบริเวณหลุมขุดค้นซากฟอสซิลไดโนเสาร์มาแล้วระยะหนึ่ง ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดียิ่ง ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว ที่เดินทางมาจากหลายพื้นที่ เพื่อเข้าชมนิทรรศการภายในพิพิธภัณฑ์ดังกล่าว ทางพิพิธภัณฑ์ได้ตั้งจุดคัดกรอง ป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 อย่างเข้มข้นเช่นเดิม

นายธิติกล่าวอีกว่า สำหรับช่วงนี้ ซึ่งเป็นช่วงออกพรรษา โดยเฉพาะอำเภอสหัสขันธ์ ที่กำหนดทำบุญตักบาตรเทโวโรหณะ ซึ่งจะเริ่มในวันที่ 5 ตุลาคมเป็นต้นไปถึงวันที่ 11 ตุลาคม 2563 จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยว ประชาชน นักเรียน นักศึกษา ที่หลังจากทำบุญ เพื่อต่อยอดบวรพระพุทธศาสนาและสืบสานประเพณี ซึ่งเป็นงานประจำปีของชาว อ.สหัสขันธ์ และของชาว จ.กาฬสินธุ์ ขอเชิญชวนมาเที่ยวชมนิทรรศการของโลกบรรพชีวิตที่พิพิธภัณฑ์สินรินธรและหลุมขุดค้นซากฟอสซิล ซึ่งจะได้ทั้งความความรู้และความประทับใจคุ้มค่าที่สุด

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการตักบาตรเทโวโรหนะนั้น กำหนดที่บริเวณเชิงเขาภูสิงห์ ต.โนนบุรี อ.สหัสขันธ์ โดยในวันที่ 10 ตุลาคม 2563 จะมีการทำบุญตักบาตร ข้าวสารอาหารแห้ง และปัจจัยไทยธรรม เพื่อนำไปช่วยเหลือวัดที่ขาดแคลน และช่วยเหลือประชาชนที่ยากไร้และผู้ด้อยโอกาส ตามโครงการกาฬสินธุ์แฮปปี้เนส โมเดล คนกาฬสินธุ์ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลังอีกด้วย จึงขอเชิญชวนมาร่วมงานทำบุญและท่องเที่ยวพิพิธภัณฑ์สิรินธรโดยพร้อมเพรียงกัน