ข่าวการศึกษา

ร้อยเอ็ด ผอ. เปิดใจ กรณีนักเรียนแฉครูขอเงินนักเรียนคนละ 200 บาทเพื่อแลกเกรดตั้งการสอบวินัยร้ายแรง หากผิดก็ว่าไปตามผิด

ฉาวก่อนวันครู แฉครูแจกเกรด 0 ให้กับนักเรียนทั้งห้อง ก่อนเรียกเก็บเงินเพื่อแลกเกรด แถมลดราคาจาก 400 เหลือ 200 บาท ใครอยากผ่านโดยที่ไม่ต้องสอบ ให้ติดต่อมา สุดพีค โดนตักเตือนแล้วแต่ยังทำ จากกรณี นักเรียนรายหนึ่งได้ออกมาโพสต์หลักฐานแฉครูเก็บเงินนักเรียนคนละ 200 บาทเพื่อแลกคะแนน ด้าน ผอ.โรงเรียนตักเตือนแล้ว แต่ยังทำเหมือนเดิม

เมื่อวันที่ 9 ม.ค. 2567 มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้ออกมาโพสต์แฉครูที่เก็บเงินนักเรียนคนละ 200 บาทเพื่อแลกคะแนน เรื่องราวดังกล่าว ผอ.โรงเรียนรับทราบแล้ว และได้ตักเตือนครูรายดังกล่าวหลายครั้งแล้วแต่ยังคงนิ่งเฉย โดยผู้โพสต์ระบุข้อความว่า “เริ่มครับ เขาเป็นครูที่สอนดีคนหนึ่งเลย เนื้อหาเป๊ะความรู้แน่นสอนเข้าใจดีตามปกติ พอถึงสัปดาห์สอบน่าจะประมาณสัปดาห์ที่ 8 (แกสอนสองวิชา) พอสัปดาห์ที่ 9 เขามาบอกว่าได้ 0 ทั้งห้อง พอผมขอดูกระดาษคำตอบผมที่ตรวจแล้ว (3 ข้อ 30 คะแนน ผมมั่นใจแค่ 2) ใบกรอกคะแนนก็ไม่ให้ดู ผมเลยปล่อยผ่านไป หลังจากบอกไม่มีใครผ่านตอนแรกบอกจะให้จ่ายคนละ 400 ต่อมาค่อยคุยกับหัวหน้าบอกให้จ่ายคนละ 200 เพื่อนน่าจะจ่ายกันทุกคนกลัวจะมีปัญหา แล้วก็ไม่สอนเลยเช็กชื่อแล้วปล่อย จนถึงสัปดาห์ที่ 17 ก่อนปิดเทอม เขาให้แต่ละคนไปตอบว่าสัญลักษณ์นี้ชื่ออะไรมีสูตรยังไง ผมตอบได้แค่ตัวเดียวเขาบอกไม่ผ่านเขียนเกรด 1 ให้ รอสอบแก้ (แต่ก็ไม่เห็นมีอะไร) เพื่อนคนอื่นตอบได้ตัวเดียวเหมือนกันและก็ตอบไม่ได้เลย แต่เขาเขียนให้วันนั้นเลย 3-4 เพราะว่าจ่ายตังค์เรียบร้อย พอเดือนกันยาฯ ก่อนออกฝึกงาน ผมเลยทักหาอาจารย์คนหนึ่งที่ทำงานด้วยขอไลน์ ผอ.แต่เขาบอกให้ครูพูดกับหัวหน้าครูให้เขาไปคุยให้จะมีน้ำหนักน่าเชื่อถือกว่า ผมก็เลยส่งหลักฐานไปให้ทั้งหมดแล้วก็รอ ไม่รู้ผอ.ทราบแล้วเขาไม่ได้สนใจหรือว่าแค่ช่วงนั้นกำลังหาผ้าป่าเข้าโรงเรียนเลยไม่ได้ทำอะไร แก้ไขนะครับ ผอ.รู้เรื่องนานแล้วและได้ตักเตือนเขาไปแล้ว แต่ไม่รู้เตือนรอบที่เท่าไหร่แล้วนะครับสรุปก็ไม่ได้อะไร เขาบอกอาจารย์คนนี้มีพฤติกรรมแบบนี้มานานเเล้ว เคยโดนเตือนมาหลายรอบแต่ก็ยังทำแบบเดิม“

วันที่ 11 มกราคม 2567 เวลา 10.00 น. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังวิทยาลัยเทคนิคร้อยเอ็ด ไปพบกับ นายอาคม จันทร์นาม ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคร้อยเอ็ด โดยนายอาคมได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า ตามที่มีข่าวลงในโซเชี่ยลเกี่ยวกับการกล่าวหาคุณครูรับเงินแลกเกรดนั้น ตนเองไม่ได้นิ่งนอนใจเพื่อความเป้นธรรมกับทุกฝ่ายได้มีการเร่งรัดดำเนินการ เบื้องต้นได้ตั้งคณะกรรมการสืบสวนหาข้อเท็จจริง และต้องให้แล้วเสร็จภายใน 7 วัน โดยได้รายงานให้ท่านเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษาทราบแล้ว

ตามข้อมูลที่ปรากฎในเฟสบุ๊คเกิดขึ้นในภาคเรียนที่แล้วซึ่งผ่านมาได้กว่า 2 เดือน โดยเรื่องนี้ตนไม่ได้นิ่งนอนใจ ตนรับรองว่าจะทำให้ดีที่สุด สำหรับการลงโทษทางวินัยหากมีความผิดจริง โทษทางวินัยก็จะมีอยู่ 5 ลำดับขั้นด้วยกัน คือ ภาคทัณฑ์ ตัดเงินเดือน ลดขั้นเงินเดือน ปลดออก และไล่ออก สำหรับครูที่ถูกกล่าวหา เป็นชายครู คศ.2 อายุ 51 ปี ตนได้เชิญครูมาให้ข้อมูลที่เกิดขึ้นพร้อมมอบหมายให้คณะกรรมการที่แต่งตั้งดำเนินการ ในส่วนของนักเรียน ตนได้โทรศัพท์พูดคุยแล้ว ซึ่งตอนนี้นักศึกษากำลังอยู่ในช่วงออกฝึกประสบการณ์วิชาชีพอยู่ที่กรุงเทพฯ 1 ภาคเรียน

ในตอนนี้คุณครูที่ถูกกล่าวหายังคงสอนในรายวิชาดังกล่าวอยู่ ซึ่งนักศึกษาผู้ร้องยังคงเรียนอยู่กับคุณครูท่านนี้ 1 รายวิชา ตอนนี้ตนได้ปรับให้เป็นคุณครูท่านอื่นสอนแทน และพักการสอนของคุณครูท่านนี้ไม่ให้สอนในรายวิชาที่เกี่ยวข้องกับนักศึกษาที่เป็นผู้ร้องเรียนซึ่งจริงๆแล้ววิทยาลัยเทคนิคร้อยเอ็ดของเรามีประวัติและผลงาน ที่ น่าชื่นชมเชิดหน้าชูตายอย่างมากมายอีกทั้งมีนักเรียนนักศึกษากว่า 5,000 คนเศษครูนับร้อยคนจึงอาจจะมี การกระทำที่นอก ลู่นอกทาง ไปบ้างแต่เราไม่ได้นิ่งนอนใจเราจะต้องทำการคัดกรองตรวจสอบและดำเนินการกับผู้ที่กระทำการเสื่อมเสียหรือผิดจรรยาบรรณของคุณครูอย่างเต็มที่