ข่าวการศึกษา

กาฬสินธุ์เข้มสอบครูผู้ช่วย คัดกรองป้องกันโควิด-19 ตรวจเครื่องแต่งกาย-เครื่องมือสื่อสารป้องกันการทุจริต

 เมื่อเวลา 08.30 น. วันนี้ (29 สิงหาคม 2563) ที่ โรงเรียนกาฬสินธุ์พิทยาสัย และโรงเรียนอนุบาลกาฬสินธุ์ จ.กาฬสินธุ์  ได้เป็นสถานที่สอบสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาตำแหน่งครูผู้ช่วยสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานปี 2563 ซึ่งเป็นการสอบภาค ก. ระหว่างวันที่ 29-30 สิงหาคม 63 สถานที่สอบ ใช้สนามสอบโรงเรียนกาฬสินธุ์พิทยาสัยสถานที่สอบสนามที่ 1 และโรงเรียนอนุบาลกาฬสินธุ์เป็นสถานที่สอบสนามที่ 2 ซึ่งมีพื้นที่อยู่ติดกัน

โดยมีนายเพิ่มพูน พงษ์พวงเพชร ศึกษาธิการจังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นประธานกรรมการสอบและมี คณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัดกาฬสินธุ์(กศจ.)เป็นคณะกรรมการดำเนินการสอบ ตำแหน่งครูผู้ช่วย ได้มีมาตรการควบคุมผู้เข้าสอบอย่างเข้มข้นเพื่อให้เกิดความบริสุทธิ์และโปร่งใส ก่อนเข้าห้องสอบ กรรมการควบคุมห้องสอบได้ให้ผู้เข้าสอบถอดอุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้เครื่องแต่งกายที่คาดว่าจะส่อให้เกิดทุจริตในการสอบออกวางไว้นอกห้องให้หมด ไม่ว่าจะเป็นถุงเท้ารองเท้า นาฬิกา ปิ่นปักผม และเครื่องมือสื่อสารทุกชนิด

นายเพิ่มพูน พงษ์พวงเพชร ศึกษาธิการจังหวัดกาฬสินธุ์ ประธานกรรมการสอบครั้งนี้ กล่าวว่า การสอบครั้งนี้เป็นการสอบภาคก.สอบ2 วัน ระหว่างวันที่ 29-30 สิงหาคม 2563 สำหรับจังหวัดกาฬสินธุ์มีผู้มาสมัครเพื่อสอบแข่งขันทั้งหมด 1451 คน และมาเข้าสอบจริงจำนวน 1,395 คน ไม่มาสอบจำนวน 56 คน โดยเปิดสอบจำนวน 13 วิชาเอก  ประกาศผลบรรจุผู้สอบได้ 20 ตำแหน่งและขึ้นบัญชีไว้ 2 ปี  โดยใช้ข้อสอบจากสถาบันที่ได้มาตรฐานเป็นผู้ออกข้อสอบในครั้งนี้

นายเพิ่มพูน พงษ์พวงเพชรศึกษาธิการจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวต่อว่า ในการสอบครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนรถโมบายจาก ตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์ เพื่อตรวจจับคลื่นวิทยุในการทุจริตสอบครั้งนี้ด้วย และก่อนถึงเวลาสอบได้เชิญ คณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัดกาฬสินธุ์ (กศจ.)และ อนุกรรมการ กศจ. ร่วมเดินตรวจเยี่ยมตามอาคารและห้องสอบ เพื่อดูแลความเรียบร้อยและให้กำลังใจผู้เข้าสอบและข้าราชการที่ควบคุมห้องสอบ รวมถึงฝ่ายเจ้าหน้าที่อำนวยการในการสอบและได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำจุดต่าง ๆ เพื่อดูแลความเรียบร้อยและปลอดภัยในครั้งนี้ด้วย

ด้าน พล.ต.ต.มนตรี จรัลพงศ์ คณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) และอดีตผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า ด้วยตัวเองมีประสบการณ์ในการตรวจสอบผู้ทุจริตมานาน แม้วงการตำรวจเอง จึงรู้ทันกลุ่มผู้ที่คิดจะทุจริต จึงได้แนะให้ผู้คุมห้องสอบได้มีการตรวจเข้มผู้เข้าสอบทุกคน เพื่อให้การสอบในครั้งนี้เป็นไปด้วยความสุจริตโปร่งใสและยุติธรรม

อัพเดทล่าสุด เมื่อ 29/08/2020 20:43 น. by เสียงภูพานออนไลน์