วิถีชีวิต

ศรีสะเกษ ชาวไทย กัมพูชาแห่ตักบาตร 2 แผ่นดินรับปีใหม่ที่วัดไพรพัฒนา ขณะที่ชาวกัมพูชาพากันหอบเงินเป็นฟ่อนมาตักบาตรด้วยความเชื่อว่า ทำบุญตักบาตรด้วยเงินจะได้เงินกลับคืนมาจำนวนมหาศาล

เมื่อวันที่ 1 ม.ค. 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลาทม วัดไพรพัฒนา ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ พระครูโกศลสิกขกิจ หรือหลวงพ่อพุฒ วายาโม ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ (ธ) และเจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา ได้เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ในการประกอบพิธีทำบุญตักบาตร 2 แผ่นดินไทย – กัมพูชา เนื่องในวันขึ้นใหม่ ประจำปี 2567 โดยได้รับความเมตตาจาก พระพุทธอุตรมุนี เจ้าคณะจังหวัดอุดรมีชัย (ธ.) จ.อุดรมีชัย และพระสีมามุนี รองเจ้าคณะจังหวัดอุดรมีชัย นำคณะสงฆ์กัมพูชา จำนวน 25 วัดและประชาชนชาวกัมพูชาจาก อ.อันลองเวง จ.อุดรมีชัย ประเทศกัมพูชามาร่วมกับพระสงฆ์ไทยและประชาชนชาวไทยร่วมพิธีทำบุญตักบาตร ซึ่งชาวกัมพูชานำเอาเงินกัมพูชาเป็นฟ่อน ๆ มาตักบาตร เนื่องจากชาวกัมพูชามีความเชื่อตามคำสอนของหลวงปู่สรวงที่ว่า ออยเตียลเมียนบาล หมายถึง การให้ทานแล้วรวย ดังนั้น ชาวกัมพูชาจึงทำบุญตักบาตรด้วยเงินเชื่อว่าจะทำให้ได้เงินกลับคืนมาจำนวนมหาศาล โดยมี จ.อ.สมควร สิงห์คำ นายอำเภอภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ ประเทศไทย และ นางเนียง ณ กมล รองนายอำเภออันลองเวง จ.อุดรมีชัย ประเทศกัมพูชา ร่วมกันเป็นประธานฝ่ายฆราวาส ซึ่งหลังจากการประกอบพิธีทำบุญตักบาตร 2 แผ่นดินแล้ว พระครูโกศลสิกขกิจ ได้นำเอาวัตถุมงคลหลวงปู่สรวง รุ่นครบรอบ 16 ปีฉลองครบรอบสร้างมณฑปหลวงปู่สรวง ปฏิทินปีใหม่ 2567 และผ้าห่มกันหนาวมามอบให้กับชาวกัมพูชาที่มาร่วมพิธี มี นายสำเร็จ ไพรบึง นายก อบต.ไพรพัฒนา นายบุญมี เสนคราม กำนัน ต.ไพรพัฒนา นำประชาชนชาวไทยมาร่วมพิธีจำนวนมาก

พระครูโกศลสิกขกิจ หรือหลวงพ่อพุฒ วายาโม ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ (ธ) และเจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา กล่าวว่า ในโอกาสปีใหม่นี้ก็ขออำนวยอวยพรให้พี่น้องญาติโยมชาวไทยและชาวกัมพูชาจงประสบแต่ความสุขความเจริญ มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ทุกข์โศกโรคภัยไข้เจ็บอย่าได้เบียดเบียน นึกคิดปรารถนาสิ่งใดที่เป็นไปในทางที่ชอบประกอบด้วยคุณธรรมแล้ว ก็ขอให้ความนึกคิดนั้นจงเป็นผลสำเร็จทุกประการทุกคนทุกท่านเทอญ