วิถีชีวิต

สุรินทร์ ยิ่งใหญ่อลังกาลเทศกาลงานวันช้างไทย บัวขาวร่วมเปิดงาน นางรำนับพันรำเฉลิมฉลอง 260 ปีเมืองสุรินทร์

จังหวัดสุรินทร์จัดยิ่งใหญ่เทศกาลงานวันช้างไทย ครั้งที่ 2 พ่อเมืองสุรินทร์ พร้อมบัวขาว พานั่งช้างนำขบวนแห่และนางรำกว่านับพันชีวิตจาก 6 หัวเมืองโบราณ รำเฉลิมฉลอง 260 ปีเมืองสุรินทร์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หน้าพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 5 ศาลากลางจังหวัด(หลังเก่า) นายพิจิตร บุญทัน ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานกล่าวต้อนรับขบวนแห่และนางรำจาก 6 หัวเมืองโบราณจากทั้ง 17 อำเภอของจังหวัดสุรินทร์ โดยมีรองผู้ว่าราชการจังหวัด หัวหน้าส่วนราชการ ผู้แทนคหบดี และมีบัวขาว เมฆบัญชา นักมวยซุปเปอร์สตาร์ลูกหลานชาวสุรินทร์มาร่วมสร้างสีสันด้วย ก่อนที่พ่อเมืองสุรินทร์ หัวหน้าส่วนราชการและแขกจะขึ้นหลังช้างจำนวน 9 เชือก นำขบวนแห่ศิลปวัฒนธรรมและการฟ้อนรำจาก 6 หัวเมืองโบราณ ประกอบด้วย เมืองลีง เมืองปราสาท เมืองศีขรภูมิพิสัย เมืองสังฆะ เมืองกุดหวาย และเมืองประทายสมันต์(ซึ่งเป็นที่ตั้งหลักของเมืองสุรินทร์ กินพื้นที่อีก 2 อำเภอรอบๆ) เคลื่อนขบวนผ่านเส้นหลักของเมือง พร้อมทำการแสดงศิลปวัฒนธรรมฟ้อนรำไปตามเส้นทางประมาณ 3 กิโลเมตร ก่อนที่นางรำทั้งหมดพันคนจะไปรวมกันที่ไปยังสนามแสดงช้าง และร่วมทำการแสดงฟ้อนรำเฉลิมฉลองด้วย 2 เพลงฮิตจากศิลปิน ไม้พิสิฐพงศ์ กิ่งแก้ว คือเพลง ปกาสตราว และ น้ำผึ้ง เมืองสุรินทร์ เพลง ของดีเมืองสุรินทร์

จากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์จะขึ้นแถลงข่าวและกล่าวเปิดงานวันช้างไทยจังหวัดสุรินทร์ ครั้งที่ 2 เฉลิมฉลอง 260 ปี เมืองสุรินทร์ โดยบัวขาว บัณชาเมฆ ถือง้าวอาวุธของนักรบบนหลังช้าง ส่งให้กับพ่อเมืองสุรินทร์ ก่อนที่จะเปิดงานอย่างเป็นทางการด้วยชุดพลุไฟอลังการ เป็นสัญญานการเปิดงานอย่างเป็นทางการ
จังหวัดสุรินทร์ ได้เล็งเห็นความสำคัญในการพัฒนาการท่องเที่ยว เพื่อให้ภาคการท่องเที่ยวและการบริการของจังหวัดสุรินทร์ มีศักยภาพในการแข่งขันและการประชาสัมพันธ์ควบคู่กับการส่งเสริมการตลาดเชื่อมโยงกับการดำเนินงานเศรษฐกิจสร้างสรรค์ในด้านการท่องเที่ยวที่หลากหลายและมีประสิทธิภาพ จึงนำประวัติของชาวกูย หรือตำนานคนเลี้ยงช้างจังหวัดสุรินทร์ ชีวิตและความเป็นอยู่และการค้าขายของคนจังหวัดสุรินทร์ ในสมัยดั้งเดิมของคนสุรินทร์ การเล่าขานตำนานช้างไทย หรือตำนานของคนเลี้ยงข้างจังหวัดสุรินทร์ ที่ขึ้นชื่อว่ามีหมู่บ้านเลี้ยงช้างที่มีช้างมากที่สุดในโลก มาจัดงานเป็นกิจกรรมการท่องเที่ยวขึ้น นักท่องเที่ยวจะได้สนุกสนานเพลิดเพลิน รวมทั้งชมความน่ารักของช้างสุรินทร์ ชมศิลปะวัฒนธรรมประเพณี ผ่านการแสดงแสงสีเสียง งานสืบสานตำนานช้างไทย ภายใต้กรอบแนวคิด “260 ปี สุรินทร์รุ่งเรือง เมืองมหัศจรรย์” โดยมีองค์การแสดง (ฉาก) จึงขอเชิญชวนมาเที่ยวชมการแสดงตำนานคนเลี้ยงช้างจังหวัดสุรินทร์ ในรูปแบบ แสง สี เสียง ระหว่างวันที่ 7-8 เมษายน 2566 ณ สนามแสดงช้างจังหวัดสุรินทร์