ประชาสัมพันธ์

ขอนแก่น ชวนนักท่องเที่ยวไทย-เทศร่วมสนุกได้ตั้งแต่ 6 โมงเย็นเป็นต้นไป คาดนักท่องเที่ยวร่วมงานกว่าครึ่งแสน

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 31 ธ.ค. 2566 ที่บริเวณประตูเมือง ถ.ศรีจันทร์ เขตเทศบาลนครขอนแก่น ซึ่งได้ถูกกำหนดเป็นสถานที่จัดงานขอนแก่นเคาท์ดาวน์ 2024 “AWAKEN KhonKaen Countdown 2024” (ปลุกให้ตื่น) ในค่ำคืนวันนี้ นายประจวบ รักแพทย์ นายอำเภอเมืองขอนแก่น พร้อมด้วยนายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่นเข้าตรวจสอบพื้นที่และจุดที่จัดให้มีกิจกรรมเคาท์ดาวน์ในคืนนี้ เพื่อตรวจสอบความพร้อมและการซักซ้อมในขั้นตอนต่างๆ เนื่องจากมีการคาดการณ์ว่าจะมีนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติมาร่วมงานกว่า 50,000คน

นายประจวบ รักแพทย์ นายอำเภอเมืองขอนแก่น กล่าวว่า หลังจากที่มีการร้องเรียนผ่านสื่อโซเชียล ว่ากังวลเกี่ยวกับเสียงพลุที่จะส่งผลรบกวนกับผู้ป่วยติดเตียงและสัตว์เลี้ยง ของประชาชนที่อาศัยอยู่ใกล้ที่จุดพลุ ซึ่งทางจังหวัด ได้มอบหมายให้ทางอำเภอเมืองขอนแก่น เจ้าหน้าที่ปกครอง และตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น ได้ลงพื้นที่มาตรวจสอบบริเวณจุดพลุ และที่บริเวณจัดงานพบว่า บริเวณจุดพลุทางผู้รับจ้างจุดพลุเป็นมืออาชีพเคยรับงานจุดพลุระดับประเทศมาแล้ว

” การจุดพลุจำนวน 888 นัด จะใช้เวลาประมาณ 5 นาที พร้อมกับเตรียมแผนเผชิญเหตุโดยมีการนำรถดับเพลิง มาประจำที่บริเวณจุดพลุ และจุดจัดงาน ชุดเคลื่อนที่เร็วในการณีเกิดเหตุการณ์ณืไม่พึงประสงค์ ส่วนผู้ที่ร้องเรียนทางเทศบาลฯได้เข้าไปพูดคุย โดยทางผู้ร้องเรียนก็มีความพอใจในการย้ายสถานที่จุดพลุ พร้อมจัดรถกู้ชีพไว้ที่หน้าบ้าน ซึ่งก่อนการจุดพลุนั้น ทางเทศบาลฯได้มีการทำประชาคมแล้วซึ่งประชาชนเห็นด้วย นอกจากนี้ยังได้ประสานกำลังตำรวจและทหาร เพื่อมาช่วยรักษาความปลอดภัย”

ขณะที่นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า การจุดพลุได้ย้ายจากจุดเดิมมาอยู่ด้านหน้าสำนักงานเทศบาลและได้มีการเตรียมการรัศมี 200 เมตร มีการเตรียมพร้อมพื้นที่รถดับเพลิง จุดเฝ้าระวังทั้งหมด 11 จุด ซึ่งจะครอบคลุมพื้นที่บริเวณจุดพลุ 888 นัด จะใช้เวลาเพียง 5 นาที นอกจากนั้นในคืนวันนี้มีศิลปินที่พร้อมสร้างความสุขและความสนุกสนานให้กับทุกคน ระบบอเวทีเครื่องเสียงทุกอย่างมีความพร้อม 100% ควบคู่กับมาตรการรักษาความปลอดภัย ที่มีการเตรียมการแล้วทั้งหมด

“เราพร้อมต้อนรับการอำนวยความสะดวกประชาชนที่จะเดินทางมาร่วมกิจกรรมเคาท์ดาวน์ที่ทางเทศบาลได้จัดขึ้น มีการร่วมมือกับทหาร ตรวจ ฝ่ายปกครองที่จะมาคอยอำนวยความสะดวกในคืนนี้ตลอดทั้งกิจกรรมทั้งความปลอดภัยและการจราจรทางเทศบาลมีความพร้อมสูงสุด เชิญชวนพี่น้องประชาชนในคืนนี้ตั้งแต่เวลา 18.00 น. เป็นต้นไปที่บริเวณประตูเมือง ถ.ศรีจันทร์ กิจกรรม งานขอนแก่นเคาท์ดาวน์ 2024 “AWAKEN KhonKaen Countdown 2024” (ปลุกให้ตื่น) พร้อมต้อนรับประชาชนที่คาดว่าจะมาร่วมงานนี้ไม่ต่ำกว่า 50,000 คน”