ประชาสัมพันธ์

นายกทน.ขอนแก่น เตรียมจัดใหญ่สงกรานต์ 67 วอนรัฐบาลจัดโปรโมชั่น กระตุ้นท่องเที่ยวสงกรานต์ 21 วัน ด้านปธ.หอการค้า ระบุต้องสร้างความชัดจนให้หน่วยงานปฏิบัติ

วันที่ 8 ก.พ. 2567 ที่ห้องปฏิบัติราชการนายกเทศมนตรีนครขอนแก่น นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น เปิดเผยว่า การจัดงานประเพณีสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูนเสียงแคน และถนนข้าวเหนียว ประจำปี 2567 ภายใต้การประกาศนโยบายของคณะกรรมการพัฒนาซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติในการจัดงานมหาสงกรานต์ “World Songkran Festival” 21 วัน

นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า จากการประกาศนโยบายของคณะกรรมการพัฒนาซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติในการจัดงานมหาสงกรานต์ “World Songkran Festival” 21 วันนั้น เทศบาลนครขอนแก่น จะต้องรอความชัดเจนจากรัฐบาลว่า จะส่งเสริมในประเด็นใดบ้าง หรือผ่านการประสานงานมากับหน่วยงานใด หรือเป็นรูปแบบใด แต่ในเบื้องต้นเทศบาลนครขอนแก่นได้กำหนดการจัดงานประเพณีสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูนเสียงแคนและถนนข้าวเหนียว ปี 2567 อย่างแน่นอน

“โดยปีนี้จะจัดงานยิ่งใหญ่กว่าทุกปี โดยเฉพาะกิจกรรมที่เป็นไฮไลท์คือคลื่นมนุษย์ที่จะมีนักท่องเที่ยวนับแสนมารวมกันที่ถนนข้าวเหนียวและปีนี้จะปรับรูปแบบใหม่ให้น่าสนใจมากขึ้น ภายใต้ชื่อ “สุขขี วิถีไทย รวมใจถนนข้าวเหนียว เที่ยวโลกใต้ท้องทะเล” เป็นการเพิ่มความสนุกสนานด้วยวัฒนธรรมร่วมสมัย ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างเทศบาลนครขอนแก่นกับหน่วยงานภาคีเครือข่าย ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และพี่น้องชุมชนในเขตเทศบาล เพื่อเป็นการอนุรักษ์สืบสานขนบธรรมเนียมประเพณี ศิลปวัฒนธรรม ฟื้นฟูวิถีอีสานอันเป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่นให้สืบทอดต่อไป”

นายธีระศักดิ์ กล่าวอีกว่า จากที่รัฐบาลประกาศจัดกิจกรรมสงกรานต์ยาวนาน 21 วัน ตั้งแต่ 1 ถึง 21 เมษายน นับว่าเป็นเรื่องที่ดีที่ต้องการกระจายรายได้ทั่วถึงทุกพื้นที่ แต่ก็มีข้อกังวลว่านักท่องเที่ยวจะสามารถเที่ยวกิจกรรมต่างๆทั้ง 21 วันได้หรือไม่ เพราะมีวันหยุดที่จำกัด และเงินใช้จ่ายที่จำกัด จึงเสนอว่ารัฐบาลควรมีมาตรการจูงใจเพื่อให้เกิดการใช้จ่ายให้มากขึ้น เช่น เพิ่มวันหยุดพิเศษ คอปองในรูปแบบต่าง หรือมีโปรชั่นต่างๆที่ก่อให้เกิดการกระตุ้นการท่องเที่ยว หากทำได้เชื่อว่าจะกระตุ้นการท่องเที่ยวได้ประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้เงินสะพัดมากขึ้น โดยเฉพาะขอนแก่นในช่วงที่2566ที่ผ่านมามีเงินสะพัดนับร้อยล้านบาท หากปีนี้มาตรการส่งเสริมเชื่อว่าจะทำให้เงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 2-3 เท่า

ขณะที่ ดร.ทวีสันต์ วิชัยวงษ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า มองว่าเป็นเจตที่ดีของรัฐบาล ที่ต้องการผลักดันซอฟต์ฟาวเวอร์ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวผ่านประเพณี วัฒนธรรม แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่เห็นรายละเอียดการจัดงาน ว่าจะจัดในรูปแบบไหนอย่างไร ใครเป็นเจ้าภาพ จังหวัด หรือท้องถิ่น งบประมาณส่วนไหน สิ่งเหล่านี้ควรมีความขัดเจนแก่ผู้ปฏิบัติ เพราะเหลือเวลาไม่ถึง2เดือน เพราะตอนนี้ทุกหน่วยงานก็เริ่มเตรียมงานกันแล้ว รัฐบาลต้องรีบสร้างความชัดเจนให้หน่วยงานนำไปปฏิบัติเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพ

“หากถามว่าตัวเลขนักท่องเที่ยวทั้ง 21 วันหรือมูลค่าทางเศษฐกิจจะมากน้อยแค่ไหน เป็นเรื่องที่ประเมินค่อนข้างยาก ขึ้นอยู่กับว่ารัฐบาลต้องการผลลัพธ์แบบไหน ถ้าจัดทุกพื้นที่พร้อมกันแน่รายได้ก็จะกระจาย แต่ถ้าจัดเป็นรูทการท่องเที่ยวในเมืองดังๆอย่างเช่น กรุงเทพ พัทยา เชียงใหม่ ขอนแก่น ภูเก็ต จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดีกว่า ตรงกลุ่มเป้าหมายกว่า และสิ่งสำคัญที่สุดตอนนี้นอกเหนือจากการสร้างความชัดเจนเรื่องการจัดงานแล้ว การประชาสัมพันธ์ให้ทั่วโลกรับรู้ว่าประเทศไทยจะจัดมหาสงกรานต์ยิ่งใหญ่21 วัน ดร.ทวีสันต์ กล่าว.