ประชาสัมพันธ์

อำนาจเจริญ พ่อเมืองระดมช่วยผู้ประสบวาตภัยพัดกระหน่ำใน 4 ตำบลอำเภอปทุมราชวงศา 23 หลังคาเรือนเสียหายระนาว

วันที่ 29 มีนาคม 2567 นางขนิษฐา แห่งธรรม หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอำนาจเจริญกล่าวว่าเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 28 มีนาคม 2567เวลาประมาณ 23.30 น. อำเภอปทุมราชวงศา ได้รับแจ้งที่อยู่อาศัยของประชาชนได้รับความเสียหายจากการเกินพายุหมุนฝนห้าคะนองมีวาตภัยพัดกระหน่ำพายุฝนและลมกรรโชคแรง ในเบื้องต้นจำนวน 4 ราย ดังนี้1.นาง สวรรค์ ธรรมรักษ์ บ้านเลขที่ 62 ม.7 ต.นาหว้า อ.ปทุมราชวงศา จ.อำนาจเจริญ 2.นายวิทูล เผ่าผม บ้านเลขที่ 33 ม.6 ต.นาป่าแซง อ.ปทุมราชวงศา จ.อำนาจเจริญ 3.นางจิราภรณ์ พิมพ์อุบล บ้านเลขที่ 140 ม.14 ต.ลือ อ.ปทุมราชวงศา จ.อำนาจเจริญ 4.นายเจริญฤทธิ์ ศรีจันทร์ บ้านเลขที่ 1 ม.3 ต.ห้วย อ.ปทุมราชวงศา จ.อำนาจเจริญ ในการนี้ได้ประสานองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ เร่งดำเนินการสำรวจและช่วยเหลือในเบื้องต้น และพิจารณาให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนแล้วและกำลังสำรวจเพิ่มเติม

ทางด้านว่าที่พันตรี อดิศักดิ์ น้อยสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ หลังทราบข่าวว่าเกิดพายุหมุนฝนฟ้าคะนองและลมแรงให้สัมภาษณ์ว่า ตน ทราบข่าวจากทางป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอำนาจเจริญแล้ว ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา ตนจึงได้สั่งการก่อนเดินทางมาประชุมรับทราบนโยบายเร่งด่วนจากทางรัฐบาลที่จังหวัดบุรีรัมย์ โดยตนมอบหมายให้ทางป้องกัน และทางเจ้าหน้าที่อส. พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกส่วนส่วน ลงพื้นที่เข้าให้การช่วยเหลือตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา ซึ่งก็พบว่ามีบ้านเรือนราษฎรที่เสียหายเป็นจำนวนมากหลายหลังคาเรือน บางบ้าน ถูกยกหลังคาไปทั้งแถบ ทางเจ้าหน้าที่ต้องคอยให้การช่วยเหลือ เป็นการเร่งด่วน โดยหาที่หลับนอนให้ พักในข้างคืนที่ผ่านมาก่อน ให้ส่วนการช่วยเหลือเร่งด่วนเช้านี้ ตนมอบหมายสั่งการให้ทาง ป้องกันจังหวัด และ ป้องกันบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด อำเภอ รีบเข้าให้การช่วยเหลือ อย่างเร่งด่วน โเนเฉพาะสำหรับประชาชนผู้เดือดร้อนต้องการความช่วยเหลือ ซึ่งก็เป็นไปด้วยความเรียบร้อยดีทุกอย่าง ตนขอฝากเตือน ประชาชน ว่าในช่วงนี้อากาศกลางวันจะร้อน และมีพยากรณ์อากาศ ว่าจะเกิดพายุฤดูร้อนขึ้นได้ ทุกวัน ให้ประชาชน เฝ้าระมัดระวัง อันอาจจะเกิดฝนตก และพายุฤดูร้อน สร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนทรัพย์สิน และสัตว์เลี้ยง ของท่านได้ ที่สำคัญ หากประชาชน ปลูกบ้านอยู่ใกล้ต้นไม้ขนาดใหญ่ ให้ตัดทอนกิ่งไม้ที่ยื่น มายังบ้านของตนเองออก เพื่อป้องกัน การหักโค่นล้มของต้นไม้ขนาดใหญ่ ทับสิ่งปลูกสร้าง โรงเรือน คอกสัตว์เลี้ยง เสียหายได้ และหากมีฝนฟ้าคะนอง ฟ้าแลบ ไม่ควร ออกไปอยู่ในที่โล่งแจ้ง และใต้ต้นไม้ใหญ่ พร้อมนำสัตว์เลี้ยงเข้าคอก เพราะอาจเกิดฟ้าผ่า ขึ้นได้ ให้ประชาชนเฝ้าระมัดระวัง และเฝ้าติดตามพยากรณ์อากาศของทางกรมอุตุนิยมวิทยา อย่างต่อเนื่อง

ว่าที่พันตรี อดิศักดิ์ กล่าวอีกว่า ล่าสุดเช้านี้พบว่าบ้านเรือนราษฎรที่เสียหายจากการเกินพายุหมุนฝนฟ้าคะนองพัดกระหน่ำจำนวน23หลังคาเรือน มีตำบลนาหว้า 1หลัง คาเรือนตำบลนาป่าแซง 2หลังคาเรือน ตำบลห้วย 19หลังคาเรือนและตำบลลือ จำนวน 1หลังคาเรือนรวม 23หลังคาเรือน