ประชาสัมพันธ์

ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ร่วมด้วยช่วยกัน ไม่การ์ดตก ลุยแจกหน้ากากอนามัยปลอดภัยจากโควิด

ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นำคณะแจกหน้ากากอนามัย เจลล้างมือ ให้กับประชาชน พร้อมรณรงค์ปฏิบัติตนตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด ขณะที่นายกเทศมนตรีตำบลหัวนาคำ อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ติวเข้มผู้นำชุมชน ส่วนราชการ อสม.ในพื้นที่ไม่การ์ดตก ตรวจคัดกรองอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะแหล่งชุมชนและตลาดสด

เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 24 หมู่ที่ 4 ต.เหนือ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ นายวิรัช พิมพะนิตย์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมคณะ นำเครื่องอุปโภค บริโภค ช่วยเหลือครอบครัวนายบรรเลง จังโกฏิ ประสบเหตุถูกไฟไหม้วอดทั้งหลัง โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นในคืนวันที่ 29 พ.ค.63 เวลา 19.00 น.ที่ผ่านมา ต่อจากนั้นนายวิรัชและคณะ เดินทางไปที่บ้านเลขที่ 43/9 ต.นาจารย์  อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ เพื่อนำเครื่องอุปโภค บริโภค ช่วยเหลือครอบครัวนายอ่อนศรี จุทาการณ์ ที่ประสบเหตุถูกไฟไหม้วอดทั้งหลัง โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นในคืนวันที่ 29 พ.ค.63 เวลา 23.30 น.ที่ผ่านมา ซึ่งทั้ง 2 หลังสาเหตุไฟไหม้เกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร โชคดีไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ ทั้งนี้ เพื่อบำรุงขวัญกำลังใจ และประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้การช่วยเหลือด้านที่พักอาศัยต่อไป

หลังจากนั้น นายวิรัช พิมพะนิตย์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมคณะ นำหน้ากากผ้า เจลล้างมือ มอบให้กับพ่อค้า แม่ค้า ประชาชน ที่ตลาดสดทุ่งนาทอง เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ และตลาดสดเทศบาลตำบลหนองสอ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ พร้อมกำชับให้ทุกคน ปฏิบัติตัวตามมาตรการของคณะกรรมการโรคติดต่ออย่างเคร่งครัด ทั้งในส่วนของการสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยเจลหรือแอลกอฮอล์ รักษาระยะห่างทางสังคม กินร้อน ช้อนกลาง ไม่เข้าไปอยู่ในสถานที่ผู้คนแออัด เป็นต้น ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยและลดความเสี่ยงจากการได้รับเชื้อโควิด-19

นายวิรัชกล่าวว่า ถึงแม้สถานการณ์ของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในภาพรวมจะคลี่คลายลง โดยเฉพาะพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ไม่พบผู้ได้รับเชื้อเพิ่มอีก ซึ่งขณะนี้อยู่ในช่วงผ่อนปรนระยะที่ 3 แล้ว ทำให้บรรยากาศการดำเนินชีวิต การประกอบอาชีพของประชาชนดีขึ้น อย่างไรก็ตามเพื่อรักษามาตรฐานในการป้องกันโรคดังกล่าว ทุกคนจึงต้องไม่ประมาทและยังจะต้องปฏิบัติตนตามมาตรการอย่างต่อเนื่อง เพื่อทุกคนปลอดภัยจากโรคโควิด-19 และเพื่อที่จะกลับมาดำเนินชีวิตตามปกติต่อไป

ขณะที่ห้องประชุมสำนักงานเทศบาลตำบลหัวนาคำ อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ด.ต.โสภัณฑ์  ภูพานทอง นายกเทศมนตรีหัวนาคำ เป็นประธานประชุมแผนปฏิบัติการเฝ้าระวังการเกิดโรคประจำถิ่นและควบคุมการเชื้อโควิด-19 โดยมีนายทศพร บุญเรือง ปลัดเทศบาลตำบลหัวนาคำ ส่วนราชการ ผู้นำชุมชน อสม.ในพื้นที่ ร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง

ด.ต.โสภัณฑ์  ภูพานทอง นายกเทศมนตรีหัวนาคำ กล่าวว่า ตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 โดยพื้นที่ ต.หัวนาคำ มีผู้ได้รับเชื้อเป็นคนแรก ใน.กาฬสินธุ์นั้น ทางคณะผู้บริหารเทศบาลตำบลหัวนาคำ ได้ร่วมกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ทั้งฝ่ายปกครอง สาธารณสุข จัดตั้งทีมอาสา 4 ทหารเสือ ในการตรวจคัดกรองประชาชนในพื้นที่ และกลุ่มเสี่ยงอย่างเข้มข้น ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดียิ่งจากทุกๆคน ทุกๆฝ่าย จนทำให้สถานการณ์การเกิดโรคโควิด-19 คลี่คลาย และกำลังจะกลับสู่ภาวะปกติ โดยผู้ที่ติดเชื้อดังกล่าวหายดีแล้ว ขณะที่ชาวบ้านทั่วไป ก็ดำเนินชีวิตและประกอบอาชีพอย่างราบรื่น