ข่าวสังคม

บุรีรัมย์ ชื่นชม “น้องอุ๋งอิ๋ง” สาวน้อยวัย 10 ขวบ ชกมวยหารายได้ช่วยครอบครัวฝันอยากเป็นนักมวยอาชีพ

ชื่นชม “น้องอุ๋งอิ๋ง” สาวน้อยวัย 10 ขวบ ชกมวยหารายได้แบ่งเบาภาระครอบครัว ฝันอยากเป็นนักมวยอาชีพสร้างชื่อเสียงให้ประเทศและสร้างความภาคภูมิใจให้กับครอบครัว เผยมีพี่ “แสตมป์และตะวันฉาย” เป็นไอดอล ค่ายมวย “ส.มนพิชิต” เผยน้องเป็นคนมุ่งมั่นขยันฝึกซ้อมเข้ามาอยู่ในค่ายเพียง 11 เดือนขึ้นชก 5 ไฟท์ไม่เคยแพ้

วันที่ 13 ม.ค. 2567 เด็กหญิงวนิดา ตะกูนา หรือน้องอุ๋งอิ๋ง อายุ 10 ขวบ นักเรียนชั้น ป.4 ที่ ต.เจริญสุข อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ ใช้เวลาว่างเข้าไปฝึกซ้อมชกมวยในค่าย “ส.มนพิชิต” ซึ่งตั้งอยู่ในหมู่บ้าน เพราะอยากเป็นนักมวยอาชีพหารายได้ช่วยแบ่งเบาภาระครอบครัว โดยหลังจากเข้าไปอยู่ในค่าย ส.มนพิชิต ได้ 11 เดือน ขึ้นชก 5 ไฟท์ ก็ชนะทั้ง 5 ไฟท์ จนได้รับฉายา “ดาวฉาย ส.มนพิชิต”

โดยน้องอุ๋งอิ๋ง บอกว่า ส่วนตัวชื่นชอบกีฬาชกมวยอยู่แล้ว ตอนแรกแค่ขอขึ้นชกในงานทำบุญ 100 วันของตา แต่พอชนะก็รู้สึกภูมิใจก็เลยเข้ามาฝึกซ้อมในค่าย ส.มนพิชิต เพราะอยากจะหารายได้ช่วยเหลืออครอบครัวและอนาคตก็อยากเป็นนักมวยอาชีพที่มีชื่อเสียง เหมือนกับพี่แสตมป์ กับพี่ตะวันฉาย ซึ่งเป็นนักมวยไอดอลของตัวเอง ซึ่งครอบครัวและทางโรงเรียนเองก็ให้การสนับสนุนเรื่องกีฬา โดยเฉพาะคุณแม่เมื่อก่อนไม่ได้ชื่นชอบมวย แต่พอตนขึ้นชกและชนะทุกไฟท์ก็เริ่มชอบกีฬามวยและสนับสนุนส่งเสริมเต็มที่ ซึ่งหลังจากเข้ามาฝึกซ้อมมวยที่ค่ายแห่งนี้ ก็ทำให้รู้จักใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ สุขภาพร่างกายแข็งแรง และมีระเบียบวินัยมากขึ้น ก็จะตั้งใจฝึกซ้อมและทำตามความฝันให้ได้

ด้านนายเจิม วิเศษทรัพย์ เจ้าของค่ายมวย ส.มนพิชิต บอกว่า ก่อตั้งค่ายมวยแห่งนี้มากว่า 10 ปีแล้ว จุดประสงค์ก็เพื่อให้เด็กๆในหมู่บ้านและชุมชน รู้จักใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ห่างไกลอบายมุขและสิ่งเสพติด มีระเบียบวินัย ที่ผ่านมาก็ได้ผลิตนักมวยหลายรุ่น ซึ่งน้องอุ๋งอิ๋ง ก็เป็นเด็กที่มุ่งมั่นตั้งใจฝึกซ้อม ที่ผ่านมาขึ้นชก 5 ไฟท์ก็ชนะทุกไฟท์ ส่วนจะประสบความสำเร็จถึงขั้นไหนนั้น ก็อยู่ที่ตัวเขาน้องเองด้วย ทางค่ายก็พร้อมสนับสนุนเต็มที่