ข่าวสังคม

ศรีสะเกษ นายกท่องเที่ยวหนุนเปิดประตูเหล็กสู่ปราสาทพระวิหาร หากทางคณะผู้หลักผู้ใหญ่ของบ้านเมืองจะเจรจาขอให้เปิด เพื่อการท่องเที่ยวร่วมกันจะสร้างงานในพื้นที่

เมื่อวันที่ 18 ม.ค. 2567 ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ นายกสมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยวศรีสะเกษ กล่าวว่า ตนมีความยินดีมากที่ทราบข่าวว่า มีคณะผู้แทนราษฎรจังหวัดศรีสะเกษพรรคเพื่อไทย จำนวน 7 คนช่วยกันผลักดันขอให้ท่านนายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสิน เจรจากับผู้นำของกัมพูชาเพื่อเปิดประตูเหล็กที่กั้นระหว่างผามออีแดง อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหารกับปราสาทเขาพระวิหารของกัมพูชา เพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกครั้งหนึ่ง ที่จริงเขาพระวิหารนี้เปิดแล้วก็ปิดกันมาหลายครั้งแล้ว สมัยก่อนก็ปิดๆเปิดๆเพราะมีปัญหาภายในประเทศกัมพูชาเอง ต่อมาก็เริ่มมีปัญหาปล่อยน้ำเสียลงมาฝั่งไทย และปัญหาอื่นๆตามมา ทำให้ต้องปิดมานานรวมทั้งการอ้างสิทธิ์ในพื้นที่ 4.6 กม.ก็ยังไม่ชัดแจ้ง

ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ นายกสมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยวศรีสะเกษ กล่าวต่อไปว่า หากทางคณะผู้หลักผู้ใหญ่ของบ้านเมืองจะเจรจาขอให้เปิดประตูเหล็กสู่ปราสาทพระวิหาร ก็ขออย่าได้ให้ทางฝ่ายกัมพูชานำการเปิดเขาพระวิหารมาเป็นข้อต่อรองเพื่อแลกเปลี่ยนกับอะไร ไม่อยากให้มีเงื่อนไขที่ทำให้เราต้องตัดสินใจลำบาก หากจะเปิดเพื่อการท่องเที่ยวร่วมกันก็จะดีมาก มีผลดีต่อ 2 ประเทศที่จะได้มีนักท่องเที่ยวขึ้นชมได้ทั้ง 2 ฝั่งอีกครั้งหนึ่ง แต่หากเจรจาเปิดไม่ได้ก็ไม่เสียใจ เพราะปัจจุบันเราก็ได้บูมอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหารบริเวณผามออีแดงเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ เป็น unseen ไทยแลนด์ หากนักท่องเที่ยวมาชมตะวันขึ้น 3 แผ่นดินที่ผามออีแดง ก็สามารถมองเห็นปราสาทพระวิหารได้ และมีวิวทิวทัศน์สวยงามมาก มีนักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาผามออีแดง มาชมทะเลหมอกยามเช้า มานอนดูดาว จนฮิตติดตลาดแล้วในขณะนี้