ข่าวสังคม

หนองคาย ผอ. ร.พ.หนองคายเผยสาเหตุส่งตัวเด็กลาวผ่าตัดด่วน

ผอ.รพ.หนองคาย เผยความร่วมมือไทย – ลาว คัดกรองเด็กป่วยโรคหัวใจแต่กำเนิดในลาว เข้ารับการผ่าตัดในไทย มี 37 ราย ผ่าแล้ว 1 ราย ส่งตัววันนี้เคสที่ 2 ขอบคุณทุกฝ่ายเปิดทางส่งตัวเด็กจากหนองคายเข้ากรุงเทพฯ ปลอดภัย คาดปีนี้ผ่าตัดได้ครบทุกราย

จากกรณีที่โลกโซเชียล มีการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ ขอให้ผู้ใช้รถใช้ถนนมิตรภาพ ถึง กรุงเทพฯ เปิดเส้นทางให้รถโรงพยาบาลนำตัวเด็กป่วยชาวลาวเข้ารับการผ่าตัดด่วน ในวันนี้นั้น ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังโรงพยาบาลหนองคายถึงโครงการความร่วมมือไทย – ลาว ซึ่ง นพ.สมศักดิ์ ประฎิภาณวัตร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลหนองคาย กล่าวว่า เป็นความร่วมมือระหว่างเอกอัครราชทูตไทย ณ นครหลวงเวียงจันทน์ สภากาชาดไทย โรงพยาบาลจุฬา คณะแพทย์จุฬาลงกรณ์ มูลนิธิเพื่อการสนับสนุนการผ่าตัดหัวใจเด็ก มูลนิธิเกื้อฝันเด็ก กระทรวงสาธารณสุข สปป.ลาว โรงหมอมะโหสถ นครหลวงเวียงจันทน์ ร่วมมือกัน โดยทำการคัดกรองผู้ป่วยที่มีโรคหัวใจแต่กำเนิดใน สปป.ลาว ให้ได้รับการผ่าตัด รักษาในประเทศไทย ซึ่งเคสแรกทางโรงพยาบาลหนองคายเป็นผู้นำส่งผู้ป่วยได้รับการผ่าตัดไปแล้วเมื่อวันที่ 22 พ.ย.66 ขณะนี้อาการปกติสามารถกลับไปใช้ชีวิตที่ สปป.ลาวได้แล้ว เคสที่เดินทางในวันนี้ (23 ม.ค.67) เป็นเคสที่ 2 เมื่อผ่าตัดเสร็จแล้ว หมอจุฬาฯ ประเมินแล้วว่าปลอดภัย ก็จะมาพักฟื้นที่โรงพยาบาลหนองคายต่อจนผู้ป่วยอาการปกติ ก็จะส่งตัวกลับ สปป.ลาว

เคสที่ 2 เด็กชาย อายุ 10 เดือน เป็นโรคหัวใจแต่กำเนิด มีภาวะเขียวแต่กำเนิด เมื่อร้องก็จะตัวเขียว มีความผิดปกติของเส้นเลือด มีภาวะเส้นเลือดผิดปกติ ถ้าร้องเมื่อไรก็จะเขียว ถ้าไม่ได้รับการผ่าตัดส่วนใหญ่เด็กกลุ่มนี้จะเข้ารับการรักษาเรื่องปอดบวม และไม่โตตามวัย อาจจะติดเชื้อทางเดินหายใจ ส่วนใหญ่จะเสียชีวิต จำเป็นต้องได้รับการผ่าตัดแก้ไขตั้งแต่เด็ก แนวทางการรักษาส่วนใหญ่จะทำการผ่าตัดเปลี่ยนเส้นเลือด ขึ้นกับพยาธิสภาพหัวใจ ครอบครัวผู้ป่วยไม่มีค่าใช้จ่าย ส่วนเคสที่ 3 เป็นหญิง อายุ 1 ปี เป็นลักษณะเหมือนกับเคสที่ 2 หัวใจผิดปกติแต่กำเนิด โรงพยาบาลจุฬาจะประเมินผู้ป่วยอีกทีว่าจะผ่าตัดแบบใดเพื่อให้เด็กปลอดภัยที่สุดและจะได้นัดคิวส่งต่อไปรักษา

นพ.สมศักดิ์ ประฎิภาณวัตร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลหนองคาย กล่าวว่า รพ.หนองคาย เป็นที่รับส่งต่อเนื่องจาก รพ.หนองคาย ไม่มีหมอหัวใจเด็ก จึงได้ทำการคัดกรองร่วมกับทีมจุฬาที่นครหลวงเวียงจันทน์ แล้วทำรายชื่อผู้ป่วยที่พิจารณาเข้ารับการรักษา เข้าคิวรอการผ่าตัด ประเมินว่าจะสามารถเดินทางด้วยรถยนต์เข้ารับการผ่าตัดได้เมื่อไร เพื่อให้การเดินทางปลอดภัยและรวดเร็วที่สุด ตอนนี้มีรายชื่อทั้งหมด 37 ราย เข้าคิวไว้แล้ว 3 ราย เด็กกลุ่มนี้มีความเขียวพิการแต่กำเนิด การเดินทางที่ใช้เวลานานจะมีปัญหาอุปสรรค กลุ่มนี้อยากให้เดินทางไปถึงเร็วที่สุด ซึ่งไม่สามารถเดินทางด้วยเครื่องบินได้ เพราะบางทีถ้าขึ้นเครื่องบินแล้วมีความกดอากาศ ถ้าเด็กร้องก็จะเขียวมาก หากเขียวบนเครื่องจะไม่ปลอดภัยกับเด็ก ซึ่งการเดินทางในครั้งนี้เริ่มส่งตัวผู้ป่วยจากโรงพยาบาลหนองคายเดินทางด้วยรถของโรงพยาบาลจุฬาไปตามถนนมิตรภาพเข้ากรุงเทพ ผู้ใช้รถใช้ถนนให้ความร่วมมือเปิดเส้นทางให้ ต้องขอขอบคุณตำรวจทางหลวง ตำรวจจราจร การทางพิเศษ ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคนที่เอื้ออำนวยให้รถรีเฟอร์เดินทางได้อย่างรวดเร็ว เด็กปลอดภัย ทุกคนมีส่วนร่วมในการรักษาชีวิตเด็ก คาดว่าเด็กที่ตรวจอาการแล้วทั้ง 37 ราย จะได้รับการเข้าคิวผ่าตัดแล้วเสร็จภายในปี 2567 เมื่อผ่าตัดเสร็จแล้วเด็กจะได้รับการติดตามอาการจากโรงหมอมะโหสถของลาว หากมีอาการผิดปกติก็จะมีการหารือกับโรงพยาบาลหนองคาย พิจารณาเป็นรายๆ ไป.