ข่าวสังคม

อำนาจเจริญ “ชาวบ้านป่วน”รวมตัวต้านไม่เอาโรงงานกำจัดขยะด้วยไฟฟ้าอ้างประชาคมมั่วนิ่มอดีต สส.สมหญิงฯแจมควรศึกษาก่อนก่อสร้าง พ่อเมืองฯอ้างประชาคมถูกต้องไม่มีมั่วนิ่มเตรียมลงพื้นที่สร้างความมั่นใจอีกชั้นสูงกว่ากฎหมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวันนี้ได้จัดการประชุมประชาคมเรื่องการกำจัดขยะดงสีบูและการตั้งโรงงานไฟฟ้าชีวมวลฯ ที่วัดบ้านไร่ ต.ไก่คำ อ.เมือง จว.อำนาจเจริญ โดยมีนายวิรัตน์ สุขกุล ผู้ประสานงานองค์กรปฏิรูป จว.ออำนาจเจริญนายปราณีต มั่นคง ประธานองค์กรชุมชน ต.ไก่คำฯ ผู้เข้าร่วมประชุมมี นางสมหญิง บัวบุตร อดีต สส.เขต 1 พรรคเพื่อไทยและนายดนัย มะหิพันธ์ อดีต สส.เขต 2 พรรคเพื่อไทย มีมวลชนเข้าร่วมประชาคม จำนวน 50 คน

โดยกลุ่มมวลชนที่ไม่เห็นด้วยเป็นกลุ่มมวลชนของ ต.แมด อ.ลืออำนาจ จว.ออำนาจเจริญ พื้นที่จะตั้งโรงงานกำจัดขยะผลิตไฟฟ้าชีวมวลให้ข้อเสนอคัดค้านเนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่ยังไม่ทราบข้อดี ข้อเสียของการตั้งโรงงานฯเกี่ยวกับมลภาวะเป็นพิษฝุ่นละออง การกำจัดขยะ รถบรรทุกขยะซึ่งขยะใน จว.อำนาจเจริญ ไม่เพียงพอที่จะผลิตไฟฟ้าได้ต้องรับซื้อขยะจาก จว.ใกล้เคียงมาผลิตกระแสไฟฟ้า และถนนในการขนย้ายขยะ น้ำใต้ดินจะสามารถนำมาใช้ได้หรือไม่ กลุ่มมวลชนที่เห็นด้วยในการก่อสร้างโรงงานไฟฟ้าฯเป็นกลุ่มมวลชนของ ต.ไก่คำ อ.เมือง จว.อำนาจเจริญ ได้ชี้ประเด็นว่าบ่อขยะเดิมที่อยู่ในชุมชนปัจจุบันมีขยะตกค้างรอกำจัดประมาณ 5 แสนตันจะให้ดำเนินการอย่างไรและใน จว.ออำนาจเจริญ ก็นำขยะมาทิ้งวันละประมาณ 150 ตันทำให้เกิด มลภาวะเป็นพิษเป็นที่สะสมเชื้อโรค แมลงวัน น้ำใต้ดินไม่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ ขอให้หน่วยงานที่รับผิดชอบดำเนินการแก้ไข

นายเตชินท์ชัย ผาริบุตรแกนนำชาวบ้านกล่าวว่า พี่น้องชาวตำบลแมดทุกคน ตระหนักดีว่าเรื่องปัญหาความเดือดร้อนเรื่องขยะมันมีมายาวนานเกือบ 30 ปีและชาวบ้าน ได้รับผลกระทบทั้งทางด้านจิตใจและสุขภาพ ตั้งแต่วันนั้นจนวันนี้หน่วยงานที่ได้รับผิดชอบไม่เคยจัดการบริหารขยะได้ดี ถูกสุขลักษณะและตามที่ทำข้อตกลงไว้ พวกเราไม่ใช่คนเห็นแก่ตัวยอมมาตั้ง 30 ปีแล้วแต่วันนี้จะมาตั้งโรงงานก็ต้องมาถามพวกเราที่เดือดร้อนและทำขบวนการต่างๆให้เป็นไปตามกฎหมายตามพระราชบัญญัติสาธารณสุข ขบวนการต่างๆต้องมีหลายหน่วยงานมาร่วมชี้แจงและตลอดจนชาวบ้านทุกกลุ่มโดยเฉพาะผู้ที่ได้รับผลกระทบที่มีบ้านอาศัยอยู่ติดกับบ่อขยะประมาณเกือบ 10 กว่าครัวเรือนจะต้องได้ร่วมแสดงความคิดเห็นได้อย่างเต็มที่รับรู้ปัญหาที่จะเกิดขึ้นทั้งผลดีและผลเสียต่างๆตลอดจนการก่อสร้างโรงงานในครั้งนี้ชาวตำบลแมด จะได้อะไรจะมี ส่วนในการจัดการบริหาร ตลอดจนเรื่องอื่นๆหลายเรื่องที่ชาวบ้านและหลายคนข้องใจและไม่เคยทราบมาก่อนเลย ชาวบ้านทุกคนก็ยังคงเชื่อกันว่าโรงงานจะยังเกิดขึ้นง่ายเนื่องจากยังไม่ได้มีการลงมาทำประชาคมประชามติอีกหลังจากที่มาประชุม ครั้งแรกซึ่งมีมติร่วมกันว่าศึกษาเพิ่มเติม และมาวันดีคืนดีทราบข่าวว่ามีการประกาศจัดซื้อจัดจ้างโครงการและจะก่อสร้างโรงงานไฟฟ้าขยะชาวบ้านในพื้นที่ตลอดจนกลุ่มที่ได้รับผลกระทบทั้งหมดยังไม่มีใครทราบข่าวกันเลย

ในนามชาวตำบลแมด จึงขอกราบเรียนท่านผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญช่วยโปรดเมตตาลงไปตรวจสอบและสอบถามชาวบ้านเกี่ยวกับเรื่องการทำประชาคมต่างๆว่าชาวบ้านมีความคิดเห็นอย่างไรและมีมติให้ก่อสร้างโรงงาน แล้วหรือยังการทำประชาคมทำประชามติ ในเขตพื้นที่ตำบลแมด ที่ผ่านมายังครอบคลุมไม่เต็มพื้นที่และน้อยมาก กลุ่มที่ได้รับผลกระทบ จริงๆที่มีบ้านติดกับบ่อขยะและโรงงานที่จัดตั้งยังไม่มีส่วนร่วมในการประชาคมในครั้งนี้มีแต่น้อยมาก พี่น้องชาวตำบลแมด หลายหลายคนยังบอกว่าหากโครงการนี้ดีจริงทำไมไม่มีท้องถิ่นไดรับให้ตั้งโครงการ ทำไมถึงมาตั้งที่พื้นที่ตำบลแมด และที่ผ่านทำพวกเราเดือดร้อน กับบ่อขยะเดิม ไม่พอหรือ และทำไมทุกท้องถิ่นทุกตำบลไม่จัดการกันเองไม่มีแหล่งทิ้งขยะขยะที่ตำบลเราเขาจะเดือดร้อนหรือ แล้วเขาไม่คิดว่าพวกเราเดือดร้อนกันหรือ “ เป็นคำพูดของชาวบ้าน” เราชาวตำบลแมดขอให้ทุกหน่วยงานและทุกองค์กรตลอดจนประชาชนทุกท่านทุกคนในเขตจังหวัดอำนาจเจริญให้ความเห็นใจและสงสารพวกเราบ้างการคัดค้านของพี่น้องชาวตำบลแมด ของเราในครั้งนี้ไม่มีิอยู่เบื้องหลัง และไม่ใช่การเมืองอย่างแน่นอนร้อิยเปอร์เซ็นต์ เป็นปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนจริงๆ

ด้านนางสมหญิง บัวบุตร อดีต สส.อำนาจเจริญ เขต1 พรรคเพื่อไทยกล่าวว่าตนได้รับทราบจากพี่น้องประชาชน ว่ามีการประชามติประชาคมไปแล้วแต่ส่วนใหญ่ประชาชนยังไม่รับทราบ ว่าจะมีการตั้งโรงงาน กำจัดบ่อขยะ ด้วยไฟฟ้า ตนมาวันนี้ไม่ได้มาคัดค้านหรือให้การสนับสนุน การตั้งโรงงานกำจัดขยะด้วยไฟฟ้า เพียงมาฟังกระแสชาวบ้านว่าต้องการอย่างไร และตนก็อยากทราบว่าทางโรงงานได้มีการประชาวิจารณ์ไปแล้วนั้นถูกต้องหรือไม่อย่างไร เท่านั้น และที่สำคัญทางจโรงงานได้มีรูปแบบข้อดีข้อเสีย นำเสนอ ชาวบ้านให้รับทราบกระจ่างชัดเจน อย่างไรหรือไม่ และดูว่าชาวบ้านที่อยู่ใกล้ชิดประมาณใน 3กิโลเมตรนี้จะได้ผลดีกระทบอย่างไรหรือไม่ได้ผลดีผลเสียอย่างไร สำหรับผลกระทบนั้นเป็นอย่างไรทางโรงงานมีการแก้ไขอย่างไร เรื่องมนภาวะมลพิษนี้เขาจะมีการกำจัดยังไง ซึ่งขยะเดิมก็มีอยู่เป็นจำนวน มหาศาลกองมหึมาอยู่แล้วจะมีการกำจัดยังไงนี่ยังไม่มีโรงงานใหม่เกิดขึ้นเลย แต่ได้มีการซื้อที่ข้างๆบ่อขยะเดิมและชื้อขยะนำขยะมาเทเพื่อเตรียมการที่จะกำจัดแล้ว อันนี้ที่ฉันเองก็ไม่เข้าใจ ทราบว่ามางบประมาณก่อสร้างบ่ขยะใหม่นี้จำนวน 1,800 ล้านบาทนี้ ซึ่งเป็นเงินงบประมาณที่มหาศาล อันนี้ต้องมาคุยละเอียดกันว่าจะจัดการดำเนินการอย่างไร เราต้องให้ประชาชนรับรู้ผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับเขา และมีทางแก้ไขอย่างไร ชึ่วตนรับทราบมา ว่าจะมีการประกวดราคาในเร็วๆนี้ ซึ่งมันรวดเร็วเกินไป และประชาชนก็ออกมาต่อต้านว่าไม่มีการประชาวิจารณ์ ที่ถูกต้อง และโปร่งใสตนก็ไม่เข้าใจว่าที่จริงแล้วมันเกิดอะไรขึ้น กับพี่น้องชาวจังหวัดอำนาจเจริญ กับผู้ออกมาเรียกร้อง กันแน่ ซึ่งอันที่จริงแล้ว ก่อนจะมาก่อสร้างโรงงานกำจัดขยะนี้ควรจะมีรูปแบบ ที่ชัดเจนผลได้ผลเสียนำมาเสนอประชาชนในเขตรัศมี 3 กิโลเมตร ให้รับทราบชัดเจนเสียก่อน และ มีการประชาพิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง จึงจะถูกต้อง แล้วการที่เอาประชาชนไปดูงาน ที่จังหวัดขอนแก่นเรื่องกำจัดขยะนั้นเป็นเพียงแค่ 1% คนที่ไม่ได้ไปมีจำนวนเยอะ จึงเกิดประเด็นนี้ขึ้นมา ไม่เฉพาะตำบลไก่ทำและตำบลแมดเท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ แต่มันได้รับผลกระทบทั่วทั้งจังหวัด ถ้าเรื่องนี้มันดีจริงทำไมจังหวัดที่อยู่ใกล้เคียงเช่นจังหวัดอุบลราชธานี จังหวัดมุกดาหาร ไม่ทำจังหวัดยโสธรไม่ทำ จังหวัดกาฬสินธุ์จังหวัดร้อยเอ็ดทำไมไม่ทำ เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ต้องมีการศึกษา ให้โอกาสพี่น้องชาิวประชาชน ชาวจังหวัดอำนาจเจริญเสียก่อนอย่าเพิ่งลงมือก่อสร้างโรคงานกำจัดขยะเด็ดขาดไม่เช่นนั้นจะวุยวายไม่รู้จบ

ทางด้ายว่าที่พันตรีอดิศักดิ์ น้อยสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ กล่าวว่า เรื่องการก่อสร้างโรงงานจัดการขยะมูลฝอยด้วยพลังงานไฟฟ้าขึ้นในเขตตำบลแมดและตำบลไก่คำนั้นตนทราบว่ามีการประกาศจะมีการประกวดราคาจ้างโครงการบริหารและจัดการขยะมูลฝอยชุมชนเป็นพลังงานไฟฟ้าของงทศบาลตำบลไก่คำ อำเภอเมือง จังหวัดอำนาจเจริญ ด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์โดยให้เอกชนมาลงทุนนั้นตนทราบแล้วทราบจากเจ้าหน้าที่ก่อนหน้านั้นชึ่งตนพึ่งเขามารับตำแหน่งใหม่

ว่าที่พันตรีอดิศักดิ์ น้อยสุวรรณ ผู้ว่าราชกาตรจังหวัดอำนาจเจริญกล่าวอีกว่า ผมทราบข่าวว่าการประชาคมเขาทำถูกต้อง ทุกประการ ไม่มีการมั่วนิ่มทางเจ้าหน้าที่เขาต้องทำตามหลักการ จะมาไปอ้างว่ามีคน มากคนน้อย ในการประชาวิจารย์ไม่ถูกต้องหรอกครับ ในระบบรับราชการแล้ว จะทำมั่วนิ่มไม่ได้เด็ดขาด จะมาอ้างว่าประชาคมคนน้อยคนมากเป็นไปไม่ได้เขามีหลักการวิธีการประชาคมของเขา โดยยึดหลักทางราชการ แต่ถึงอะไรก็ตามเมื่อเป็นข่าวขึ้นมาแล้ว ตนก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ตนจะใช้วิธีการ พูดกับทางท้องถิ่นให้เข้าใจว่าการสร้างการมี ส่วนร่วม 2 ชั้น หมายถึงการทำเพิ่มขึ้นอีกชั้นหนึ่งคือสูงกว่าระดับกฎหมายที่มีอยู่ คือทางเจ้าหน้าที่ก็ต้องลงพื้นที่เคาะประตูบ้านในระยะ 3 กิโลเมตรที่จะสร้างโรงงาน กำจัดขยะ ว่าชาวบ้านได้รับผลกระทบอะไรต้องการอย่างไร ซึ่งตนก็ทราบข่าวมาว่าได้มี บางส่วนประชาชนไปศึกษาดูงานศึกษางานที่จังหวัดขอนแก่น มาแล้ว แต่ในเมื่อประชาชนไม่มีความเชื่อมั่น ก็ต้อง ลงพื้นที่ แนะนำชี้แจง เป็นรายบุคคล จะมาพูดเป็น 2 ทางไม่ได้ทางเทศบาลก็บอกว่าได้มีการประชาคมชาวบ้าน ผ่านเป็นที่เรียบร้อยแล้วแต่ส่วนชาวบ้านก็บอกว่าผ่านเป็นจำนวนน้อยแค่1%จำนวนิมากนี่ไม่ได้ผ่านอันนี้ก็แย้งกันแล้ว ส่วนตนมีวีธีจะได้ทำ ขึ้นมาอีกชั้นหนึ่ง คือลงพื้นที่ เข้าพบเป็นรายบุคคล โดยกล่าวว่าผู้ว่าได้สั่งการ ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ พบกับประชาชน ในเขต 3 กิโลเมตร เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน เพราะโดยเหตุการณ์แล้ว เขาได้ทำประชาคมผ่านเรียบร้อยแล้ว ผมเพียงสั่งให้ เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบลงพื้นที่สร้างความมั่นใจให้ประชาชนมีความมั่นใจยิ่งขึ้น อีดชั้นหนึ่ง เพื่อให้ประชาชนสบายใจอีกชั้นหนึ่งนั่นเอง ซึ่งเป็นวิธีการ ที่สูงกว่าระดับกฎหมาย ที่มีอยู่ เนื่องจากมีกระแสข่าว จึงจะให้เจ้าหน้าที่ ลงทำความเข้าใจให้ประชาชนรับทราบและมีความมั่นใจ อีกชั้นหนึ่ง ส่วนการทำประชาพิจารณ์นั้นเขาทำผ่านไปและถูกต้องแล้วไม่ต้องกังวนทำใหม่อีกต่อไป