ข่าวสังคม

บุรีรัมย์ ชาวบ้านผวาหมารวมฝูงตระเวนรุมกัดกินเครื่องในลูกวัวตาย 7 ตัวปศุสัตว์ยันไม่ใช่พิษสุนัขบ้า

ชาวบ้านผวาหมาจรจัดรวมฝูงตระเวรรุมกัดกินเครื่องในลูกวัวเกิดใหม่ตายแล้ว 7 วัน ชาวบ้านผู้นำชุมชนจัดชุดออกไล่ล่าฝูงหมา พร้อมจัดเวรยามเฝ้าระวังทั้งกลางวันกลางคืนป้องกันก่อเหตุซ้ำ ขณะปศุสัตว์ยันไม่ใช่พิษสุนัขบ้าแต่เป็นพฤติกรรมของหมาที่ดุร้าย เร่งประชาสัมพันธ์ทุกหมู่บ้านเฝ้าระวังลูกวัว

วันที่ 30 ม.ค. 2567 นายทวีสิทธ์ ศรีสุริยชัย ปศุสัตว์อำเภอพลับพลาชัย จ.บุรีรัมย์ พร้อมด้วยนายพีรพล แป้นประโคน กำนันตำบลโคกขมิ้น และเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีที่มีสุนัขจรจัดรวมฝูงกันตระเวนไล่กัดลูกวัวเกิดใหม่และกัดกินเครื่องในลูกวัวของชาว้านบ้านตาแก ต.โคกขมิ้น อ.พลับพลาชัย ตายไปแล้วถึง 7 ตัว โดยจากการสอบถามชาวบ้านบอกว่ามีสุนัขจรจัดรวมฝูงกับสุนัขในหมู่บ้าน 3 – 4 ตัว ออกตระเวนไล่กัดลูกวัวและกินเครื่องในของลูกวัวในช่วงกลางคืน ซึ่งเจ้าของจะผูกไว้ตามทุ่งนา และในคอก ส่วนมากจะเลือกกัดลูกวัวที่เพิ่งคลอดใหม่ เบื้องต้นก็ได้ขอความร่วมมือผู้นำชุมชนช่วยเฝ้าระวัง หากพบเห็นสุนัขฝูงที่ก่อเหตุเป็นสุนัขจรจัด และไม่มีใครแสดงตัวเป็นเจ้าของ ก็ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์เข้ามาดำเนินการยิงยาสลบ เพื่อนำไปไว้ในสถานที่ปลอดภัยเพื่อไม่ให้ออกมาก่อเหตุสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านและทำอันตรายสัตว์เลี้ยงอีก

นางเสาวลักษณ์ จอมประโคน อายุ 52 ปี ชาวบ้านบ้านตาแก ต.โคกขมิ้น บอกว่า ของตนเป็นลูกควายอายุได้เพียง 2 เดือน ถูกสุนัขรุมกัดตาย เมื่อวันที่ 28 มกราคม ที่ผ่านมา ไปเห็นอีกทีก็ตอนเช้าในสภาพถูกกัดกินเครื่องในหายหมด ซึ่งก็ไม่รู้ว่าเพราะสาเหตุอะไร หากเป็นเพราะพฤติกรรมของสุนัขไม่ใช่โรคพิษสุนัขบ้าก็อยากให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หามาตรการป้องกันด้วย เพราะเลี้ยงตั้งหลายปีกว่าจะได้ลูก 1 ตัว

ด้านนายไวพล ประประโคน อายุ 54 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน บอกว่า ลูกวัวของตนเองซึ่งอายุเพียง 3 วัน ก็ถูกฝูงสุนัขกัดตายเมื่อวันที่ 27 ม.ค. เหมือนกัน และทราบว่ามีลูกวัวและลูกควายถูกสุนัขกัดตายแล้วถึง 7 ตัว จึงได้แจ้งผู้นำชุมชนและปศุสัตว์มาตรวจสอบ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ก็ยืนยันว่าไม่ใช่พิษสุนัขบ้า น่าจะเป็นพฤติกรรมของสุนัขที่รวมฝูงกันมากกว่า ทางชุมชนเองก็ได้จัดเวรยามช่วยกันเฝ้าระวัง แต่ก็ไม่รู้ว่าฝูงสุนัขจะรวมตัวกันก่อเหตุตอนไหน

ขณะที่นายทวีสิทธ์ ศรีสุริยชัย ปศุสัตว์อำเภอพลับพลาชัย กล่าวว่า หลังได้รับแจ้งว่ามีลูกวัวและลูกควายถูกสุนัขกัดตายและกัดกินเครื่องในถึง 7 ตัว ก็ได้ลงพื้นที่มาตรวจสอบแล้ว พบว่าไม่ใช่พิษสุนัขบ้าแต่เป็นพฤติกรรมของสุนัขที่ดุร้ายรวมฝูงกันก่อเหตุ ส่วนมากจะเลือกก่อเหตุกับลูกวัวและควายที่เพิ่งคลอดใหม่ที่ยังต้องอาศัยแม่ในการปกป้องอันตราย ทางปศุสัตว์เองก็ได้ประชาสัมพันธ์ให้ผู้นำชุมชนช่วยแจ้งชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงรับทราบ เพื่อจะได้เฝ้าระวังในเบื้องต้นด้วย แต่หากพบเห็นฝูงสุนัขที่มีพฤติกรรมดังกล่าวให้แจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อดำเนินการจับนำไปไว้ที่ศูนย์กักกันสุนัข เพื่อไม่ให้ก่อเหตุอีก