ข่าวสังคม

สุรินทร์ เปิดใจอดีตเจ้าของธุรกิจโรงสีข้าว โต้ข้าว 10ปียังกินได้ สารอาหารคงเดิม รับรองกินแล้วไม่ตาย

จากกรณีนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์พร้อมด้วยผู้แทนหน่วยงานภาครัฐและเอกชน บริษัทเซอร์เวย์ผู้ตรวจสอบคุณภาพและรับข้าวสารเข้าคลัง สมาคมโรงสี ผู้ส่งออกข้าว อาทิ บริษัท ธนสรร ไรซ์ จำกัด บริษัท นครหลวงค้าข้าว จำกัด บริษัท เจ.พี.ไรซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล(1998)จำกัด พร้อมคณะผู้สื่อข่าวร่วมเปิดโกดังที่คลังกิตติชัย หลัง 2 อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ และเก็บตัวอย่างข้าว รวม 9 ตัวอย่าง มาดูลักษณะทางกายภาพและนำมาหุงให้กับบรรดาสื่อมวลชนที่ร่วมลงพื้นที่ ร่วมกันชิมข้าวสวยที่ได้จากข้าวสารในโกดังทั้ง 2 แห่ง กับกระเพราไก่ ไข่เจียว

จากนั้นได้เดินทางมาที่ บจก.พูนผลเทรดดิ้ง หลัง 4 ต.เฉนียง อ.เมือง จ.สุรินทร์ โดยจะนำตัวอย่างข้าวที่เก็บอยู่ในโกดังมาหุงและรับประทานร่วมกับสื่อมวลชนและผู้เกี่ยวข้อง และจากนี้จะมีการตรวจสอบก่อนประกาศจำหน่ายข้าวสารในสต๊อกของรัฐเป็นการทั่วไป สำหรับที่นี่มีข้าวจำนวน 112,711 กระสอบ และที่พูนผลเทรดดิ้ง 32,879 กระสอบ รวมประมาณ 150,000 กระสอบ เป็นข้าวปี 56/57 ถึงวันนี้ก็ 10 ปีพอดี เป็นข้าวที่เก็บรักษาอย่างดี เจ้าของโรงสี เจ้าของโกดังรมยาตามมาตรฐาน ปิดโกดังแน่นหนา ไม่มีนกเข้า ไม่มีฝนตกที่ทำให้ข้าวเสีย ที่มีปัญหาข้าวบูดเน่าคือการเก็บรักษาที่ไม่ดี โรงสีทั้งสองถือว่ามีการเก็บรักษาที่ดี โรงสีกิตติชัยรมยาทุก 2 เดือน โรงสีพูนผลรมยาทุกเดือน และจากนี้ตนจะนำทานข้าวชวนท่านผู้ว่าฯ ท่านผู้การและสื่อมวลชนทานด้วยกันทำผัดกระเพราไข่เจียวไว้ จะได้ทานได้เต็มที่กินได้เต็มที่ ซึ่งผู้ถือกุญแจทั้ง 3 ส่วน ถือกุญแจคนละดอกมาเปิดต่อหน้า อยากเจาะถุงไหนชี้เลย จะได้เอาข้าวออกมาไปหุงชิมทั้งสองโรง

ทั้งนี้ ข้อมูลจากองค์การคลังสินค้า(อคส.) ระบุว่า โครงการรับจำนำฯปี 2556/57 จ.สุรินทร์ 1.คลังกิตติชัย หลัง 2 (ข้าวหอมมะลิ 100%) รับมอบข้าวสารตั้งแต่วันที่ 3 มกราคม 2557 ถึง 10 มีนาคม 2557 เก็บข้าวแล้ว 10 ปี 2 เดือน รวมปริมาณทั้งสิ้น 26,094 ตัน หรือ 258,106 กระสอบจาก 24 โรงสี และได้มีการระบายข้าวสารแล้ว 3 ครั้ง คงเหลือ 11,656 ตัน หรือ 112,711 กระสอบ, และ 2.คลัง บจก.พูนผลเทรดดิ้ง หลัง 4 (ข้าวหอมมะลิ 100%) รับมอบข้าวสารตั้งแต่วันที่ 14 มีนาคม 2557 ถึง 29 เมษายน 2557 เก็บข้าวแล้ว 10 ปี 7 วัน มีปริมาณรวมทั้งสิ้น 9,567 ตัน หรือ 94,637 กระสอบ จาก 6 โรงสี ซึ่งระบายข้าวสารแล้ว 4 ครั้ง คงเหลือ 3,356 ตัน หรือ 32,879 กระสอบ

ล่าสุดวันที่ 7 พฤษภาคม2567 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปโรงสี ส.ชัยเจริญ จำกัด พบกับนายโรจนินทร์ หิรัญโชคอนันต์ อดีตเจ้าของโรงสีภาคอีสาน 3 จังหวัด จ.สุรินทร์, จ.บุรีรัมย์, และ จ.ศรีสะเกษ พูดถึงวิธีการรักษาโดยการรมควันใช้สารฆ่าแมลงที่ไม่มีกระดูก ซึ่งไม่ทราบว่ายี่ห้ออะไรเพราะว่าทาง อคส.จะเป็นคนให้เจ้าหน้าที่มาฉีดพ่นเอง ทางโรงสีจะเป็นคนจ่ายเงินในจำนวนหมื่นกว่าบาท ในความเสี่ยงจากท็อกซินนั้นถ้าสารราคาสูงก็ปลอดภัยสำหรับแมลงที่ไม่มีกระดูกสันหลัง แต่ถ้าสารราคาถูกก็อาจจะมีความเสี่ยงสูง ส่วนวิธีการดูแลนั้นไม่ต้องดูแลเลยถ้าหลังคาไม่รั่ว จัดวางกระสอบข้าวเป็นช่องที่ทาง อคส.จัดทำให้ก็ไม่ต้องดูแล เรื่องข้าวเน่าข้าวเสียนั้น ตนค้าขายข้าวยังไม่เคยได้ยินคำว่าเก็บข้าวไว้ 10-20 ปี จะทำให้ข้าวข้าวเน่า ข้าวเสีย มีแค่เปลี่ยนสีเป็นเข้มขึ้น ตนยืนยันว่าไม่มีนอกจากข้าวถูกน้ำถึงจะเสีย ส่วนการซาวข้าวล้างน้ำนั้น จริงๆแล้วล้าง 3ครั้งก็เพียงพอแต่ที่ภาพออกไปเพราะต้องการให้เห็นถึงการซาวน้ำที่สะอาดและถูกสุขอนามัย

นายโรจนินทร์ หิรัญโชคอนันต์ อดีตเจ้าของโรงสีภาคอีสาน 3 จังหวัด กล่าวเพิ่มเติมว่า ตนมีโรงสีข้าว 3 โรง คือโรงสี ส.ชัยเจริญ จำกัด จ.สุรินทร์, โรงสีข้าวหิรัญเจริญ อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์, และโรงสีข้าวหิรัญเจริญ จ.ศรีสะเกษ ส่วนเรื่องข้าวปีหนึ่งก็เน่าแล้ว 5 ปีก็เน่าแล้ว โดยเมื่อวานนี้ (6 พ.ค.67) ซึ่งมีนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เจ้าของโรงสี ผู้ส่งออก ผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้การจังหวัด สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และผู้ที่เกี่ยวข้อง เป็นสักขีพยาน ตนทำกับข้าวมาให้ด้วย และจะเป็นผู้สังเกตการณ์ให้เจ้าหน้าที่เซอร์เวย์เยอร์ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเอาข้าวใส่ถุงให้ผู้สื่อข่าวส่งตัวแทนขึ้นรถตำรวจไปอีกโรงสีหนึ่งเพื่อหุงรับประทาน ก่อนหุงก็นำไปข้าวไปซาวข้าวล้างน้ำประมาณ 15 ครั้งนั้น ตนว่าไม่ต้องถึง 15 ครั้งแค่ 3-4 ครั้งก็หุงทานได้แล้ว ซึ่งถ้าดูทางกายภาพเมล็ดข้าวยังมีจมูกข้าว ยังดูสวยงามสวยงาม สีสันอาจมีความเหลืองมากขึ้นซึ่งเป็นธรรมชาติของข้าวอายุ 10 ปี โดยได้ชิมข้าวพร้อมกับผัดกระเพราและไข่เจียว โดยมีสื่อมวลชนจำนวนมากร่วมชิมด้วย หลายคนบอกว่ายังกินได้มีความหวานอยู่ และกลิ่นหอมอาจจะอ่อนไปนิดแต่ความนุ่มนวลใช้ได้ คุณภาพและรสชาติยังใช้ได้ไม่มีแมลงเจาะ หากนำไปขัดเพิ่มเชื่อว่าตลาดส่งออกยอมรับได้ ตนยืนยันว่าอร่อยกินแล้วไม่ตายยังมีสารอาหารครบถ้วน