ข่าวสังคม

ร้อยเอ็ด สัตว์แพทย์เผยนาทีรักษาน้องหมาโดนลูกดอกยิงเข้ามารักษา

จากกรณีที่เมื่อวันที่ 19 พ.ค.67 เพจเฟสบุ๊ค โรงพยาบาลสัตว์ร้อยเอ็ด24ชั่วโมง ได้โพสภาพพร้อมกับข้อความว่า “เป็นเช้าที่แสนหดหู่อีกวัน คนยิงจะรู้ไหมว่า ผมเจ็บปวดทรมานแค่ไหน ทะลุกลางอกผ่านเนื้อปอดเลย เฉียดหัวใจไปนิดเดียวเอง เคสนี้โอกาสเสียชีวิตสูงมาก มากกว่า 50% เพราะใกล้จุดสำคัญทั้งนั้นเลย เคสนี้เจ้าของอยากรับกลับไปเสียที่บ้านและไม่ผ่า แต่ทางหมอขอช่วยจนสุดความสามารถ ตามทุนทรัพย์ที่เจ้าของน้องหมามี

ล่าสุด ในช่วงเช้าวันที่ 20 พฤษภาคม 2567 พฤศจิกาได้ลงพื้นที่ไปยังโรงพยาบาลสัตว์ร้อยเอ็ด บริเวณห้าแยกสายน้ำผึ้ง เขตเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด แต่แพทย์ผู้ให้การรักษายังไม่ได้เข้าเวร จึงทำการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ ชื่อเล่นหมออาร์ต (ไม่สะดวกเปิดเผยชื่อจริง)เล่าว่า จากกรณีน้องหมาที่ถูกลูกดอกของหน้าไม้ที่ใช้ยิงปลายิง ยิงเข้าที่บริเวณทรวงอกของน้องหมา ปักทะลุปอด แรกรับน้องมีอาการลิ้นม่วง หายใจเหนื่อยหอบและพบว่าลูกดอกที่ปักจะเด้งตามจังหวะหายใจเอกซเรย์เบื้องต้น ก็พบว่าถูกอวัยวะสำคัญคือปากทะลุปอดและเฉียดหัวใจไปไม่ถึง 3 ซม.

หลังจากประเมินการรักษา คือจะต้องผ่าตัดก็แจ้งว่าจะต้องใช้ค่ารักษาประมาณ 4,500 บาท จึงได้แจ้งเจ้าของสุนัขเพื่อตัดสินใจทาง เจ้าของก็บอกว่าจะนำกลับไปเสียชีวิตที่บ้าน แต่ทางโรงพยาบาลเองบอกว่าจะต้องผ่าตัดและรักษาให้ถึงที่สุด มีงบเพียง 2000 ก็ต้องรักษาเพราะสงสารหากต้องกลับไปตายที่บ้านแบบทรมาน

หลังจากนั้นจึงได้ทำการผ่าตัดใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง แต่ในระหว่างผ่าตัดก็พบว่ามีเลือดคั่งจำนวนมาก ซึ่งหลังจากผ่าตัดน้องก็ได้เสียชีวิต เนื่องจากทนทนพิษบาดแผลไม่ไหว เพราะคงจะถูกลูกดอกปักมานานแล้ว กว่าจะมาถึงมือหมอก็อาการโคม่า

อยากฝากไปถึงเจ้าของสุนัขว่า กรณีที่น้องหมาได้รับบัตรเจ็บอาการสาหัส จริงๆแล้วก็ควรจะนำส่ง หากมีทุนทรัพย์หรือถ้าไม่มีก็ควรรักษาเขา ไม่ควรให้เค้าทนทรมาน เพราะเขาเป็นหนึ่งสิ่งมีชีวิตที่เจ้าของเลือกที่จะรับมาเลี้ยงดูเอง