ข่าวสังคม

มีแห่งเดียวในเมืองน้ำดำ ร้านค้า เชื่อ แขวนลูกน้ำเต้าย้อมสีนำโชครับทรัพย์

ฮือฮาพบร้านขายของชำในอำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ นำลูกน้ำเต้าสายพันธุ์ต่างๆ กว่า 500 ลูก มาเพนท์สี ก่อนนำมาแขวนตกแต่งภายในร้าน สร้างความสนใจให้กับผู้พบเห็น ระบุทำมานานกว่า 20 ปี เชื่อนำโชค และสามารถเรียกลูกค้าเข้ามาอุดหนุนซื้อสินค้าไม่ขาดสาย  เจ้าของร้านเผย สะสมน้ำเต้าทุกลูกทุกสี ตามคติความเชื่อค้าขายร่ำรวยและโชคลาภ ลูกค้าเห็นชื่นชม ระบุเป็นร้านเดียวในจังหวัดที่ไม่มีใครทำเหมือน
       

เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้ง มีชาวบ้านเล่าลือ พบร้านขายของชำประจำหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ใน ต.บัวบาน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ นำลูกน้ำเต้าสายพันธุ์ต่างๆ ประมาณ 500 ลูก มาเพ้นท์ด้วยสีสเปรย์หลากสี ซึ่งมีทั้งสีแดง สีเหลือง สีทอง สีเงิน สีฟ้า สีชมพู สีม่วง สีเขียว สีขาว แล้วนำมาแขวนประดับร้าน เพื่อนโชคและเรียกความสนใจให้กับผู้พบเห็นและลูกค้าเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นร้านค้าร้านเดียว หรือเป็นสถานที่แห่งเดียว ใน จ.กาฬสินธุ์ ที่นำลูกน้ำเต้ามาเพ้นท์สีและตกแต่งร้าน  ผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง
       
ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ร้านค้าดังกล่าว ที่บ้านตูม หมู่ 19 ซึ่งเป็นบ้านเลขที่ 376 ต.บัวบาน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ชื่อร้านนกแก้ว ซึ่งเป็นบ้านปูนชั้นเดียว และเปิดเป็นร้านขายของชำธรรมดา แต่เมื่องมองเข้าไปในร้านกลับไม่ธรรมดา  เพราะมีการนำลูกน้ำเต้าขนาดต่างๆ หลากหลายสี มาแขวนประดับไว้เต็มเพดาน สวยงาม แปลกตา โดยมีชาวบ้านและลูกค้า ทยอยมาซื้อสินค้าและเข้าชมลูกน้ำเต้าเป็นอย่างมาก
       

นางสาวญาดา ภูนาสี สมาชิกสภาเทศบาลตำบลบัวบาน หลานเจ้าของร้านกล่าวว่า ร้านนี้ชื่อร้านนกแก้ว ถือเป็นร้านค้าเจ้าแรกในหมู่บ้านที่ยืนหยัดอยู่ได้โดยไม่เคยปิดร้าน โดยเปิดเป็นร้านของของชำและสินค้าเบ็ดเตล็ดมาเกือบ 60 ปี อย่างไรก็ตาม เคยมีอยู่ช่วงหนึ่งประมาณ 20 ปีที่ผ่านมา ที่เกือบจะปิดร้าน เนื่องจากมีร้านค้าใหม่ๆเกิดขึ้นมากมาย ทำให้เกิดการแย่งลูกค้า ขณะที่รสนิยมของลูกค้าเปลี่ยนไป หันไปใช้บริการร้านค้าสไตล์มินิมาร์ทและซุปเปอร์มาเก็ต ตามยุคตามสมัย ทำให้ร้านค้าหลายรายในหมู่บ้านที่เกิดขึ้นตอนหลังๆขาดทุนและล้มเลิกกิจการ

นางสาวญาดากล่าวอีกว่า ในช่วงนั้น ถือเป็นช่วงวิกฤตของร้านขายของชำในหมู่บ้าน รวมทั้งร้านโชห่วยทั่วไป ที่ต้องปิดกิจการเนื่องจากลูกค้าหันไปใช้บริการร้านค้าสมัยใหม่  หรือแม้แต่พืชผักสวนครัวทุกชนิด และพืชสวนอย่างน้ำเต้า ก็ขายไม่หมด ทำให้เกิดผลแก่เต็มสวน จากเหตุนี้เองยายทองใบ ก้านขุนทด เจ้าของร้านนกแก้ว จึงได้นำลูกน้ำเต้าผลแก่มาแกะเอาเมล็ดออก เพื่อเก็บไว้ขยายพันธุ์ ก่อนที่จะเกิดไอเดียนำลูกน้ำเต้ามาขัดผิวให้เรียบ แล้วใช้สีสเปรย์พ่น  ก่อนที่จะนำมาแขวนไว้หน้าร้านเพื่อดูเล่น ชาวบ้านและลูกค้าผ่านไปมาเห็นก็ทักว่าสวยดี จึงเก็บมาเพ้นท์สีเรื่อยๆ แล้วนำมาแขวนตกแต่งภายในร้าน จากช่วงแรก 10 ลูก 20ลูก ก็เก็บสะสมเพิ่มขึ้น ลูกค้าเห็นก็ขื่นชอบ ใครมีลูกน้ำเต้าแก่ รูปร่างต่างๆ ก็เอามาขายให้ จนปัจจุบันมีประมาณ 500 ลูก

ด้านยายทองใบ ก้านขุนทด อายุ 76 ปี เจ้าของร้าน กล่าวว่า ตอนแรกที่นำลูกน้ำเต้ามาเพ้นท์สีและแขวนในร้าน ก็ทำเล่นๆ คลายเครียดเท่านั้น เพราะจะทิ้งก็เสียดาย และเป็นความเชื่อว่าลูกน้ำเต้านั้นเป็นสิ่งของมงคล และนำโชคลาภ สอดคล้องกับชื่อเต้า ซึ่งคำว่าเต้าในภาษาอีสานว่า แปลว่าการเก็บ การรวบรวม บางคนยังเชื่อว่าเป็นวัตถุมงคล จากการที่ตนนำลูกน้ำเต้ามาประดับร้าน ที่นอกจะสวยงามแล้ว ยังเชื่อว่าเป็นการอัญเชิญสิ่งที่เป็นมงคลเข้าร้าน ถือเป็นการเรียกลูกค้า เรียกเงินเรียกทองอีกด้วย ซึ่งก็ได้ผล หลังจากที่ตนนำลูกน้ำเต้ามาตกแต่งร้านดังกล่าว  โดยแรกๆทาสีเงิน สีทอง มีลูกค้าโดยเฉพาะเด็กๆ สนใจมาชม และซื้อสินค้า  ต่อมาจึงนำสีอื่นๆ มาเพ้นท์แทบทุกสี เพื่อความแปลกใหม่และหลากหลาย และแขวนไว้อย่างที่เห็นทุกวันนี้

อย่างไรก็ตาม ยายทองใบยังบอกเคล็ดลับอีกว่า น้ำเต้าทุกลูก ทั้งได้จากสวนหลังบ้าน และที่ชาวบ้านนำมาขายให้ทุกลูก โดยตนนำมาขัดผิวให้เรียบและเพ้นท์สีนั้น ตนเป็นคนลงมือทำเองทุกลูก และขณะทำยังตั้งจิตอธิษฐานกับลูกน้ำเต้า ตามความเชื่อในด้านโชคลาภวาสนาว่า ขอความเป็นสิริมงคลให้บังเกิดแก่ตนและครอบครัว พร้อมขอเมตตามหานิยม เรียกลูกค้า เรียกเงิน เรียกทอง ไหลมาเทมา จึงเชื่อว่าเป็นเพราะอานิสงส์ ส่งเสริมให้ร้านค้าของตนยืนหยัดอยู่ได้จนทกวันนี้ โดยมีลูกค้ามาอุดหนุนสินค้าที่ร้านตลอดวัน เพราะถึงแม้ปัจจุบันจะมีร้านค้าซุปเปอร์มาเก็ตและร้านสมัยใหม่เกิดขึ้นมากมาย แต่ร้านของตนก็ไม่กระทบ เพราะมีลูกน้ำเต้าเป็นเสน่ห์เรียกลูกค้า และเป็นร้านค้าร้านเดียวใน จ.กาฬสินธุ์ที่ไม่มีใครทำเหมือน