ข่าวสังคม ข่าวเศรษฐกิจ

กาฬสินธุ์พร้อมจัดงานมหกรรมโปงลาง แพรวา กาฬสินธุ์ ปี 2563 ยิ่งใหญ่ 10 วัน 10 คืน

หนึ่งปีมีครั้งเดียว กาฬสินธุ์พร้อมจัดงานมหกรรมโปงลาง แพรวา กาฬสินธุ์ ปี 2563 ยิ่งใหญ่ 10 วัน 10 คืน สืบทอดประเพณีวัฒนธรรม ร่วมฉลองครบรอบ 227 ปี สืบทอดประวัติศาสตร์เมืองน้ำดำ สร้างความสุข กระตุ้นเศรษฐกิจ ส่งเสริมการท่องเที่ยวตามนโยบายรัฐบาล และร่วมทำบุญร้านมัจฉากาชาด

เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563 ที่บริเวณร้านมัจฉากาชาด ภายในสถานที่จัดงาน มหกรรมโปงลางแพรวา กาฬสินธุ์ หน้าศาลากลาง จ.กาฬสินธุ์ (หลังเก่า) นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยนางนงค์นิตย์ เนียมศิริ นายกเหล่ากาชาด จ.กาฬสินธุ์ นายธวัชชัย รอดงาม ปลัด จ.กาฬสินธุ์ นางกมนรัตน์ สิมมาคำ วัฒนธรรม จ.กาฬสินธุ์  พ.ต.อ.คะเชนทร์ ยืนยง รองผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์ และนายอนันต์ พิมพะสาลี ปลัด อบจ.กาฬสินธุ์ ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงานมหกรรมโปงลาง แพรวา กาฬสินธุ์ ประจำปี 2563 ซึ่งปีนี้จัดงาน 10 วัน 10 คืน ระหว่างวันที่ 26 กุมภาพันธ์ – 6 มีนาคม 2563 โดยมีส่วนราชการ พ่อค้า ประชาชน และสื่อมวลชนเข้าร่วมจำนวนมาก

โดยก่อนเริ่มแถลงข่าว มีการแสดงฟ้อนรำ การเดินแบบแฟชั่นด้วยชุดผ้าไหมแพรวาที่ออกแบบประยุกต์อย่างสวยงามของนักเรียน นักศึกษา ของวิทยาลัยนาฏศิลปกาฬสินธุ์ และการนำตัวอย่างผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นชื่อ โดยเฉพาะผ้าไหมแพรวา ที่ผ่านการออกแบบและตัดเย็บอย่างประณีต วิจิตรบรรจง มาจัดแสดงด้วย

นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า การจัดงานมหกรรมโปงลาง แพรวา กาฬสินธุ์ ในปี 2563 ครั้งนี้ ถือเป็นของขวัญปีใหม่ ที่ จ.กาฬสินธุ์ มอบให้กับประชาชน โดยมีแนวทางในการจัดงานคือ ขาดทุนคือกำไร ยิ่งทำยิ่งได้ ยิ่งให้ยิ่งมี รวมทั้งการเปิดตลาดให้ประชาชนในพื้นที่นำผลผลิตมาจำหน่าย  การจัดโซนผลิตภัณฑ์ชุมชนจากโครงการ Kalasin Happiness Model คนกาฬสินธุ์ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในท้องถิ่น สร้างรายได้สู่ชุมชน ส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่ตามนโยบายของรัฐบาล นอกจากนี้ยังเป็นการสืบสานประเพณีวัฒนธรรมที่เป็นอัตลักษณ์ และสืบทอดเรื่องราวประวัติศาสตร์ของเมืองกาฬสินธุ์ ตลอดจนฉลองครบรอบ 227 ปีอีกด้วย จึงขอเชิญชวนประชาชนและนักท่องเที่ยวร่วมงานในครั้งนี้

ด้านนางนงค์นิตย์ เนียมศิริ นายกเหล่ากาชาด จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า สำหรับสีสันของการจัดงานในครั้งนี้  ซึ่งห่างหายไปหลายปี นั่นคือร้านมัจฉากาชาด ซึ่งต้องขอขอบคุณทุกภาคส่วนและประชาชนชาวกาฬสินธุ์ ที่ร่วมกันสร้างบุญกุศลบริจาคทรัพย์และสิ่งของในงานวันรวมน้ำใจสู่กาชาดวันที่ 14 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทั้งหมดจะนำมาใช้เป็นของรางวัลในร้านมัจฉากาชาด ตลอด 10 วัน 10 คืน ซึ่งจะเริ่มเปิดร้านตั้งแต่เวลา 16.00 น.-22.00 น.ทุกวัน นอกจากนี้ในคืนสุดท้ายของงานจะมีการหมุนวงล้อออกรางวัลสลากกาชาดการกุศลด้วย โดยรายได้ทั้งหมดจะนำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยต่างๆ รวมทั้งการเหลือผู้ตกทุกข์ได้ยากในพื้นที่ ตามโครงการ Kalasin Happiness Model คนกาฬสินธุ์ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ต่อไป

สำหรับกิจกรรมภายในงาน จะมีการประกวดวงดนตรีโปงลาง ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  ตื่นตาตื่นใจกับการบรรเลงโปงลาง โดยเยาวชนจ.กาฬสินธุ์จำนวน 227 คน 227 ราง การประกวดร้องเพลงลูกทุ่งท้องถิ่น ท้องที่ คอนเทสต์ การเดินแบบผ้าไหมแพรวา ผ้าภูไท กาฬสินธุ์ การออกร้านนิทรรศการของส่วนราชการและภาคเอกชน เลือกซื้อผลผลิตทางการเกษตร ผลิตภัณฑ์ชุมชน ผ้าไหมแพรวา และของดี 18 อำเภอ  การแสดงศิลปวัฒนธรรม คอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง โดยมีตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์ ดูแลรักษาความปลอดภัย และอำนวยความสะดวกด้านการด้านการจราจรตลอดงาน

ทั้งนี้ในวันพิธีเปิด 26 กุมภาพันธ์ 2563 ช่วงเช้าจะมีพิธีรำบวงสรวงอนุสาวรีย์พระยาชัยสุนทร เจ้าเมืองคนแรก พิธีถวายตัวเป็นลูกหลาน และช่วงเย็นก่อนพิธีเปิดการบรรเลงโปงลาง 227 ราง จะมีขบวนแห่เทิดพระเกียรติฯ ขบวนแห่เมืองต่างๆที่รวมกันเป็นเมืองกาฬสินธุ์ ประกอบด้วยขบวนแห่เจ้าเมืองกาฬสินธุ์ เจ้าเมืองภูแล่นช้าง เจ้าเมืองกุดสิมนารายณ์ เจ้าเมืองแซงบาดาล เจ้าเมืองกมลาไสย และเจ้าเมืองสหัสขันธ์