ข่าวสังคม

วอนผู้ใจบุญซื้อหุ่นมังกรทอง เพื่อนำไปรักษาเมียหลังอาการทรุดหนักมาก

ชาวบ้านรันทดใจ พบลุงวัย 63 ปี ชาวตำบลบัวบาน อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ สู้ชีวิต เก็บกระดาษลังใส่ถุงน้ำยาฟอกไตเมียและของเก่ามารีไซเคิล เป็นหุ่นพญามังกรทองเกี้ยวต้นไม้และนกอินทรีย์ขยุ้มงูเหลือม สวยงามเหมือนสิ่งมีชีวิต เผยฐานะยากไร้ ไม่มีแม้ข้าวสารกรอกหม้อ ซ้ำเมียป่วยไตวายติดเตียง 8 ปี จึงเกิดแรงบันดาลใจปั้นหุ่นขายเพื่อหารายได้รักษาเมีย วอนคนใจบุญช่วยซื้อ เพราะตอนนี้อาการเมียทรุดหนักมาก

                เมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2563 ที่บริเวณบ้านปูนชั้นเดียวท้ายหมู่บ้าน บ้านแดงเจริญศิลป์ หมู่ 3 ต.บัวบาน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ชาวบ้านกว่า 10 คน เข้าชมฝีมือการปั้นหุ่นมังกร หุ่นนกอินทรีย์และหุ่นงูเหลือม ของเจ้าของบ้าน ด้วยความทึ่งและชื่นชมในผลงาน โดยเจ้าของบ้านคือนายพิกุล ภูคานา อายุ 63 ปี นั้นไม่ได้ศึกษาเล่าเรียนด้านประติมากรรมมาก่อน แต่มีความสามารถปั้นหุ่นออกมาได้สวยงาม เหมือนจริง ทั้งนี้ ชาวบ้านต่างยกให้เป็นงานแฮนด์เมดระดับสูง ที่เกิดจากแรงบันดาลใจ และรายละเอียดทุกตารางเซนติเมตร ในทุกอณูของชิ้นงานนั้น ล้วนกลั่นกรองออกมาจากความรักที่มีต่อภรรยาโดยสิ้น  เนื่องจากนางติ๋ม ศรีตุ้ย อายุ 63 ปี ภรรยา มีอาการป่วยเป็นโรคไตวายมา 8 ปี และขณะนี้เป็นผู้ป่วยติดเตียง

                นายพิกุล กล่าวว่า ตอนสมัยยังหนุ่มไปขายแรงงานที่กรุงเทพฯ พบรักและแต่งงานกับนางติ๋ม มีบุตรด้วยกัน 2 คน ซึ่งปัจจุบันต่างไปมีครอบครัวและหาเลี้ยงครอบครัวที่ต่างจังหวัด ส่วนตนนั้น หลังจากนางติ๋มภรรยามีอาการเจ็บป่วยเป็นโรคไต ก็พากันกลับมาอยู่ที่บ้านเพื่อรักษาตัว เงินที่เคยเก็บออมก็หมดไปกับการรักษา ต่อมาเมื่อไม่มีรายได้ และอายุสูงมากแล้ว ทำงานหนักไม่ไหว ก็ไม่มีรายได้เข้ามา ขณะที่ค่ารักษาก็มากขึ้นทุกวันเพราะต้องฟอกไต รวมทั้งค่าเดินทางด้วย จึงได้ขายที่ดิน ที่นาที่มีอยู่ไม่กี่ไร่ เพื่อเป็นทุนสำรองจ่ายรักษาและรายจ่ายอื่นๆ จนไม่มีที่อยู่อาศัย บางวันไม่มีแม้ข้าวสารกรอกหม้อ ผู้นำชุมชนและชาวบ้านสงสาร จึงอนุญาตให้มาปลูกเรือนอยู่ที่สาธารณะแห่งนี้ เมื่อประมาณ 2 ปีที่ผ่านมา

                นายพิกุลกล่าวอีกว่า ตนกับนางติ๋มขายที่นาที่ดินจนหมด เนื่องจากต้องนำเงินไปเป็นค่ารักษาและค่าเดินทางช่วงตลอด 8 ปีที่ผ่านมา จึงไม่มีที่ทำกิน ตนก็หาเก็บของเก่าขาย กระทั่งวันหนึ่งเมื่อปลายปีที่ผ่านมา พานางติ๋มไปรักษาที่ รพ.กาฬสินธุ์ พบชายคนหนึ่งชาว จ.เชียงใหม่ ที่เดินทางมาเยี่ยมญาติที่โรงพยาบาล บอกเล่าเรื่องการปั้นหุ่นสัตว์แแบบง่ายๆ โดยไม่ต้องใช้ปูนหรือดินเหนียว แต่ใช้วัสดุประเภทลังกระดาษ โฟม ขี้เลื่อย กาว มาเป็นส่วนผสมสำหรับปั้นหุ่นได้ ตนจึงเกิดแรงบันดาลใจ นำแนวคิดดังกล่าวมาลองทำ ทั้งนี้ ได้ดูรูปแบบและศึกษาวิธีการทำจากยูทูป ผสมกับจินตนาการที่คิดขึ้นเอง

                นายพิกุลกล่าวเพิ่มเติมว่า วิธีการปั้นหุ่น ขั้นแรกไปหาเก็บของเก่า เช่น รากไม้ กิ่งไม้ มาเป็นโครงสร้าง เก็บลังกระดาษที่บรรจุน้ำยาล้างไต และโฟม มาย่อยสลายด้วยน้ำมันเบนซิน ให้มีความเหนียวหรือบางครั้งใช้กาว นำมาผสมขี้เลื่อยที่ป่นจนละเอียด เพื่อปั้นเป็นหุ่นแทนการใช้ปูนหรือดินเหนียว เพื่อความแปลกใหม่ เป็นทางเลือกใหม่ให้กับลูกค้าที่ชื่นชอบงานฝีมือ และไม่ซ้ำแบบใคร ทั้งนี้ เมื่อขึ้นรูปและลงรายละเอียดของหุ่นเสร็จแล้วก็ทาแล็คเกอร์ ให้มีความมันวาว สวยงาม คงทน ตากแดดตากฝนได้ มีสึกกร่อนเสียหาย โดยที่ผ่านมาขายไปแล้ว 3 ตัว เป็นหุ่นนกอินทรีย์และหัวมังกร ตัวเล็กกว่านี้ ราคาตัวละ 5,000 บาท แต่หุ่นมังกรทองเกี้ยวต้นไม้ และยังมีหุ่นนกอินทรีย์กางปีกขยุ้มงูเหลือมนี้ ตนได้ราคาตั้งไว้แล้วจำนวนหนึ่ง หากคนใจบุญสนใจที่จะมาซื้อ สามารถต่อรองได้ เพราะตนไม่หวังอะไรมาก นอกจากเงินเป็นค่ารักษาภรรยาที่ป่วยโรคไต และเป็นผู้ป่วยติดเตียง ซึ่งขณะนี้อาการหนักมาก ตนทำได้แค่เพียงคอยดูแลกัน ให้กำลังใจกัน และสวดมนต์ภาวนาทั้งเช้า-เย็น เพื่อให้มีคนใจบุญมาซื้อหุ่นมังกรทอง และให้อาการภรรยาดีขึ้นและหายป่วย จะได้มีกำลังแรงใจในการปั้นหุ่นขายเลี้ยงดูกันต่อไป