ข่าวสังคม

ผู้ว่าฯกาฬสินธุ์ แจ้งข่าวดีผู้ประกอบการ 6 ประเภทได้รับการผ่อนปรน 3 พฤษภาคมนี้

ขณะที่เจ้าของร้านเสริมสวยและตัดผมดีใจ หลัง 1 เดือนที่ผ่านมาเดือดร้อนหนัก เนื่องจากไม่มีรายได้และต้องจ่ายค่าเช่าห้องเดือนละ 9,000 บาท

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่ศูนย์อำนวยการต้านโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19  ศาลากลาง จ.กาฬสินธุ์  นายชัยธวัช  เนียมศิริ ผวจ.กาฬสินธุ์  นพ.อภิชัย   ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ และนพ.ประมวล ไทยงามศิลป์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ ร่วมกันแถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ และเปิดเผยความคืบหน้ามาตรการผ่อนปรน ประเภทกิจการและกิจกรรม โดยจะเริ่มในวันที่ 3 พ.ค.63 นี้

นายชัยธวัช  เนียมศิริ ผวจ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า การทำงานของคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.กาฬสินธุ์ ที่ได้ร่วมกับทุกภาคส่วนมาตั้งแต่แรกเริ่มที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ตลอดมากว่า 1 เดือนนั้น  ได้บูรณาการการทำงานตามมาตรการของรัฐบาลอย่างเคร่งครัด สามารถควบคุมป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดอย่างได้ผล เป็นอันดับต้นๆของประเทศไทย โดยเฉพาะในส่วนของการบำบัดรักษาผู้ติดเชื้อ ซึ่งมีจำนวน 3 คนนั้น อาการหายดีเป็นปกติแล้วทั้ง 3 คน โดย 2 คนแรกส่งกลับบ้านเมื่อวันที่ 16  เม.ย.63 คนที่สองส่งกลับบ้านเมื่อวันที่ 23 เม.ย.63 และคนที่สามมีกำหนดส่งตัวกลับบ้านในวันนี้

ทั้งนี้ ประเภทกิจการหรือกิจกรรมที่จะได้รับมาตรการผ่อนปรนมี 6 ประเภท ประกอบด้วย 1.ตลาดสด ตลาดนัด ตลาดชุมชน แผงลอย ถนนคนเดิน , 2. ร้านอาหารทั่วไป, 3. ร้านค้าปลีก – ส่ง, 4.กิจกรรมในสวนสาธารณะ กีฬากลางแจ้ง, 5. ร้านตัดผม เสริมสวย และ 6.ร้านตัดขนสัตว์ ร้านรับเลี้ยงรับฝากสัตว์ อย่างไรก็ตาม ทุกกิจการหรือทุกกิจกรรม ยังจะต้องมีการควบคุม กำกับดูแล ตามมาตรการของรัฐบาล และข้อกำหนดของคณะกรรมการโรคติดต่ออย่างเคร่งครัด เช่น สวมหน้ากากอนามัย  วัดอุณหภูมิร่างกาย ล้างมือด้วยเจล แอลกอฮอล์ รักษาระยะห่าง เป็นต้น

ด้านนายบัวแก้ว  ราชแสนเมือง ผู้ประกอบการร้านตัดผม ในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ กล่าวว่า ช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา ได้รับความเดือดร้อนจากการปิดกิจการ เป็นอย่างมาก ซึ่งก็พยายามปรับตัวและกินใช้ อย่างประหยัดที่สุด เพราะไม่มีรายได้ทางอื่น  ขณะที่ยังต้องจ่ายค่าเช่าห้องเดือนละ 9,000 บาท ยังไม่รวมค่ากิน ค่าน้ำ ค่าไฟ ซึ่งจากการที่ทางการจะผ่อนปรนให้เปิดร้านตัดผมได้ในวันที่ 3 พ.ค.นี้ จึงถือเป็นข่าวดีในรอบปีก็ว่าได้  จึงได้ทำความสะอาดร้าน และอุปกรณ์แต่งผมเพื่อรอรับลูกค้า ทั้งนี้ ในการเปิดบริการ จะได้ขอความร่วมมือจากลูกค้าที่มาใช้บริการตัดผม ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันและยับยั้งโรคไวรัสโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

อัพเดทล่าสุด เมื่อ 01/05/2020 15:15 น. by อินทรีภูพาน