ข่าวสังคม

ผู้ว่าฯกาฬสินธุ์ กำชับร้านค้าที่ได้รับการผ่อนปรนป้องกันโควิดเข้มข้น เน้นย้ำอย่าประมาทอย่างเด็ดขาด

ผู้ว่าฯกาฬสินธุ์กำชับผู้ประกอบการและร้านค้าได้รับการผ่อนปรนใน  6 ประเภท ตั้งการ์ดสูงปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันโควิด-19 ย้ำแม้สถานการณ์ดีขึ้นประชาชนอย่าประมาท

เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2563 นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยนายแพทย์อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ และนายแพทย์ประมวล ไทยงามศิลป์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ ร่วมกันแถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ล่าสุดของ จ.กาฬสินธุ์

โดย จ.กาฬสินธุ์ยังไม่พบผู้ป่วยรายใหม่ และสามารถควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคได้ ขณะที่ผู้ป่วยเข้าข่ายสอบสวนโรค มีจำนวนสะสม 166 คน ผลตรวจทั้งหมดไม่พบเชื้อ ส่วนผู้ที่เดินทางกลับจากกรุงเทพฯและปริมณฑล มีจำนวนสะสม 29,064 คน อยู่ระหว่างการกักกันตัว 14 วัน จำนวน 2,200 คน ที่เหลือกักตัว 14 วันทั้งหมดแล้ว 

นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า หลังจากทางรัฐบาล และทาง จ.กาฬสินธุ์ ได้มีการผ่อนปรนใน 6 ประเภทกิจกรรม กิจการ เริ่มเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคมที่ผ่านมา จากการตรวจลงพื้นที่ติดตามพบว่า ร้านค้าต่าง ๆ รวมไปถึงตลาดนัด ตลาดสด ร้านตัดผม ยังให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี โดยมีการจัดระเบียบ จัดจุดคัดกรอง จัดให้มีเจลล้างมือ ให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด

อย่างไรก็ตาม หากตรวจพบมีการกระทำที่ไม่ปฏิบัติตาม เบื้องต้นจะมีการตักเตือนก่อน แต่หากเตือนแล้วยังไม่กระทำตามอีกจะต้องดำเนินการจากเบาไปหาหนัก โดยเฉพาะในส่วนผู้ที่ตั้งใจและจงใจฝ่าฝืนทำให้เกิดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของโรคจะต้องถูกดำเนินการตามกฎหมาย ซึ่งจะดำเนินการเป็นรายๆไป  ทั้งนี้อยากฝากถึงผู้ประกอบการ ร้านค้าต่างๆ รวมทั้งประชาชนทุกคน แม้จะได้รับการผ่อนปรน และสถานการณ์จะดีขึ้นทุกคนก็ไม่ควรที่จะประมาท จะต้องตั้งการ์ดให้สูง เพื่อป้องกัน COVID-19 อย่างเข้มข้นเหมือนเดิม ทั้งการใส่หน้ากาก ตลอดจนการเว้นระยะห่าง อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ และปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด